Argentina va Italy ung ho day nhanh dam phan FTA giua Mercosur va EU hinh anh 1Tổng thống Italy Sergio Mattarella (trái) và người đồng cấp Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: Getty Images) 

Ngày 8/5, tại buổi hội đàm ở thủ đô Buenos Aires, Tổng thống Argentina Mauricio Macri và người đồng cấp Italy Sergio Mattarella cam kết thúc đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU).

Trong chuyến thăm chính thức Buenos Aires của ông Mattarella, Tổng thống Macri tuyên bố Argentina cùng các quốc gia thành viên khác của Mercosur gồm Brazil, Paraguay và Uruguay mong muốn đẩy nhanh quá trình đàm phán với EU.

[FTA sẽ giúp EU tăng gấp đôi xuất khẩu sang Mercosur trong 5 năm tới]

Theo ông Macri, tiến trình hội nhập giữa Mercosur và EU là cơ hội quan trọng để tạo thêm việc làm, giảm đói nghèo và thúc đẩy tiến bộ. Argentina hiện là chủ tịch luân phiên của Mercosur.

Trong khi đó, Tổng thống Mattarella đánh giá việc đạt được FTA giữa hai khối sẽ tạo một thị trường lớn với 700 triệu dân và đây là cơ hội trao đổi thương mại lớn cho tất cả các quốc gia thành viên.

Đề cập tới quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận biện pháp tăng cường trao đổi kinh tế, thương mại và đầu tư, khoa học-kỹ thuật, bảo vệ môi trường, cũng như cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức, buôn bán ma túy và khủng bố.

Ông Macri và ông Mattarella đã chứng kiến lễ ký 5 thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giao thông, môi trường, hợp tác khoa học, văn hóa và an ninh.

Đây là lần đầu tiên sau 16 năm, một Tổng thống Italy thực hiện chuyến thăm tới Argentina. Hơn 50 doanh nghiệp đã tháp tùng ông Mattarella trong chuyến công du.

Hồi tháng Hai vừa qua, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cũng đã có chuyến thăm Argentina. Tại nước Nam Mỹ này có tới 27 triệu người, trong tổng số 42 triệu dân, là người gốc Italy.

Hồi đầu năm nay, Argentina đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với 50.000 nhà đầu tư Italy về việc tái cơ cấu nợ với khoản tiền thương lượng lên tới 900 triệu USD.

Dự kiến, vào tháng Sáu tới, một phái đoàn gồm 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Italy sẽ tới nước Nam Mỹ này để tìm hiểu thị trường./.
Diệu Hương (TTXVN/Vietnam+)