Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Argentina Cristina Fernandez. (Ảnh: Reuters)

Ngày 21/10, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez khẳng định người kế nhiệm bà vào tháng 12 tới đây sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với Nga.

Trong buổi nói chuyện trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân kỷ niệm 130 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Tổng thống Fernandez khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa Argentina và Nga là hình mẫu của thế giới.

Bà Fernandez cũng cảm ơn sự ủng hộ của Nga đối với Nghị quyết về nguyên tắc cơ bản liên quan tiến trình tái cơ cấu nợ của một quốc gia, được thông qua tại kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9 vừa qua.

Nghị quyết này hạn chế sự can thiệp của các quỹ đầu cơ cũng như một tòa án nước ngoài xâm hại chủ quyền quốc gia như đã xảy ra tại Argentina.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đánh giá cao mối quan hệ lâu đời giữa hai nước và bày tỏ mong muốn Tổng thống mới của Argentina sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi hợp tác với Nga.

Ông Putin tái khẳng định sự ủng hộ của Moskva với Buenos Aires trong việc tái cơ cấu nợ và tố cáo các quỹ đầu cơ âm mưu phá hoại nền kinh tế nước Nam Mỹ thông qua sự bảo trợ của tòa án Mỹ.

Trong hai nhiệm kỳ cầm quyền kéo dài 8 năm của Tổng thống Fernandez, sẽ kết thúc vào tháng 12 tới, quan hệ giữa Argentina và Nga đã được củng cố và tăng cường.

Hai nước cam kết sẽ xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Nga và Argentina 10 năm gần đây đã tăng 6 lần và hiện ở mức 1,8 tỷ USD.

Nga có kế hoạch đầu tư khoảng 1,9 tỷ USD vào dự án xây dựng nhà máy điện ở Argentina./.