Tổng thống Argentina, Cristina Fernández, ngày 11/1 đã tới Cuba để bày tỏ tình đoàn kết với người đồng cấp Venezuela, Hugo Chavez, đang điều trị ung thư tại đây.

Trong chuyến thăm này bà có buổi ăn trưa làm việc với lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Raúl Castro trước khi gặp để động viên những thành viên trong gia đình Tổng thống Chavez đang chăm sóc nhà lãnh đạo mà bà khẳng định là “đồng chí và người bạn” đã giúp đỡ rất nhiều Argentina khi nước này gặp khó khăn.

Thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Cristina cho biết bà có mang theo một món quà đặc biệt cho Tổng thống Chavez. Đó là cuốn Kinh thánh mà Liên đoàn nhà thờ Phúc âm Argentina đã tặng bà.

Trước đó, Tổng thống Cristina đã cử Ngoại trưởng Héctor Timerman thay mặt bà tham dự lễ mít tinh do chính phủ Venezuela tổ chức tại thủ đô Caracas ngày 10/1, nhân dịp khởi đầu nhiệm kỳ mới của Tổng thống Chavez tuy rằng ông không đủ sức khỏe để tuyên thệ nhậm chức.

Cuba là chặng đầu dừng chân trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Cristina trong năm 2013, trong đó bà sẽ tới Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Indonesia và Việt Nam.

[Dân Venezuela míttinh ủng hộ Tổng thống Chavez]

Trong khi đó, Tổng thống Peru, Ollanta Humala, ngày 11/1 đã bắt đầu thăm Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Phát biểu khi đặt chân tới quốc đảo này, ông Humala cho biết ông sẽ hỏi thăm tình hình sức khỏe của Tổng thống Chavez với mong muốn ông nhanh chóng hồi phục.

Sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước Mỹ Latinh và Caribe đối với Tổng thống Chavez được thể hiện thông qua những bài phát biểu của nhiều tổng thống, thủ tướng, ngoại trưởng và đại diện của hơn 20 quốc gia trong buổi míttinh quần chúng do chính phủ Venezuela tổ chức để ủng hộ nhà lãnh đạo Venezuela hôm 10/1.

Hãng thông tấn chính thức của Venezuela (AVN) thông báo Phó tổng thống nước này, Nicolás Maduro, tới Cuba để thăm Tổng thống Chavez ngày 11/1, đúng 1 tháng sau khi ông trải qua phẫu thuật chữa ung thư.

Tổng thống Chavez không thể trở về Venezuela để tuyên thệ nhậm chức ngày 10/1. Tuy nhiên, Tòa án công lý tối cao cho phép ông hoãn làm thủ tục này cho đến khi bình phục sức khỏe.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), José Miguel Insulza, bác bỏ cáo buộc của phe đối lập Venezuela cho rằng việc hoãn nhậm chức là vi phạm hiến pháp.

Ông Insulza nêu rõ OAS chỉ hành động khi có khủng hoảng thể chế giữa các cơ quan quyền lực nhà nước nhưng điều này không xảy ra tại Venezuela./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)