(Nguồn: elpais.com.uy)

Ngày 7/1, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã tới thăm Uruguay nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Macri sau khi nhậm chức ngày 10/12 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại cuộc họp báo sau khi hội đàm với người đồng cấp Uruguay Tabaré Vázquez, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định cam kết cải thiện mối quan hệ lịch sử giữa hai nước sau giai đoạn quan hệ không được tốt lắm dưới thời bà Cristina Fernandez - người tiền nhiệm của ông Macri.

Hai bên thông báo sẽ triển khai một kế hoạch chiến lược để mở rộng hợp tác cảng biển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thương mại bằng đường sông và đường biển giữa hai nước láng giềng cũng như thỏa thuận về việc Uruguay bán khí đốt cho Argentina trong vòng 18 tháng.

Ông Macri và ông Vázquez cho biết sẽ tăng cường hợp tác trong việc giám sát chất lượng nước các dòng sông dọc biên giới hai nước, đặc biệt là việc xây dựng một phòng thí nghiệm chung phục vụ công tác bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, các tổng thống Argentina và Uruguay cũng thống nhất sẽ đăng cai tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2030 nhân lễ kỷ niệm 100 năm ngày ra đời giải thi đấu thể thao này.

Sau buổi họp báo, Đại sứ Uruguay tại Argentina Héctor Lescano cho biết hai bên đã thảo luận về việc thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ Uruguay hy vọng dưới thời Tổng thống Macri, Argentina sẽ đưa ra quyết định về việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan để Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) có thể đẩy nhanh đàm phán FTA với EU vốn bị ngưng trệ từ nhiều năm nay.

Uruguay và Argentina là thành viên của MERCOSUR cùng với Brazil, Paraguay và Venezuela./.