Argentina xay cang bien noi dat lien voi dao “tan cung Trai Dat” hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: worldatlas.com)

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez ngày 23/7 thông báo sẽ xây dựng các cảng biển giúp nối đất liền với đảo cực Nam Tierra del Fuego không đi qua cảng Punta Arenas, cực Nam Chile.

Phát biểu tại thành phố Rio Gallegos (thủ phủ tỉnh Santa Cruz), cách thủ đô Buenos Aires 2.640km về phía Nam, Tổng thống Fernandez nhấn mạnh dự án sẽ cho phép đi lại thuận tiện bằng đường biển từ đất liền Argentina với hòn đảo được mệnh danh là “tận cùng Trái Đất,” mà không cần đi qua phần lãnh thổ Chile như hiện nay.

Bộ trưởng Kinh tế Axel Kicillof cho rằng người dân ở vùng này từ nhiều thập kỷ nay đã mong đợi có một cảng biển nối đất liền với đảo mà cho tới giờ đường đi duy nhất là đường bộ và phải đi qua bốn cửa khẩu của Chile.

Điều này đồng nghĩa với thiệt hại về kinh tế, thương mại cũng như không có sự kết nối thuận tiện.

Ông khẳng định dự án còn có ý nghĩa chính trị vô cùng quan trọng là đảm bảo chủ quyền đất nước thông qua kết nối đất liền với đảo, từ thành phố Rio Gallegos tới thành phố Rio Grande, tỉnh Tierra del Fuego.

Theo dự kiến, các chuyến tàu sẽ đi lại hàng ngày từ tại hai đầu cảng thuộc hai thành phố nói trên và sẽ chở hành khách và các loại xe ôtô. Chiều dài của tuyến đường biển này là gần 250 km và sẽ mất 4 tiếng để đi lại.

Chile và Argentina cùng chia sẻ chủ quyền đảo Tierra del Fuego, với tổng diện tích 47.992 km2 và 133.902 dân số, trong đó chỉ có khoảng gần 7.000 người Chile. Đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng của Argentina./.

(TTXVN/Vietnam+)