Người biểu tình tại thủ đô Yerevan của Armenia, ngày 24/6. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Armenia Hovik Abrahamyan ngày 28/6 đã lên án âm mưu gây bất ổn trong nước khi những cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối quyết định tăng giá điện của Ủy ban nhà nước điều phối dịch vụ công tại thủ đô Yerevan vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông, Thủ tướng Abrahamyan cho biết trên đại lộ Bagramyan đã xuất hiện lực lượng có âm mưu gây căng thẳng tình hình trong nước và kích động người dân xung đột chứ không phải nhằm phản đối quyết định tăng giá điện.

Nhà lãnh đạo Armenia khẳng định chính phủ sẵn sàng làm trung gian đối thoại và phối hợp nhằm tháo gỡ bất đồng, đồng thời kêu gọi những người biểu tình không làm cho tình hình trở nên căng thẳng và kiềm chế trước những hành động phản hiến pháp. Ông cũng nêu rõ sẽ không chấp nhận các hành động khiêu khích chống lại lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

Các cuộc biểu tình tại Armenia đã bước sang ngày thứ 7 liên tiếp, đặc biệt từ chiều 28/6, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại đại lộ Bagramyan nhằm thảo luận những bước đi tiếp theo trước những tuyên bố nhượng bộ của Tổng thống Serzh Sarkisian rằng chính phủ sẽ chịu phần chi phí do tăng giá điện thêm 16% cho đến khi có kết quả kiểm toán công ty "Mạng lưới điện Armenia."

Những người biểu tình quá khích vẫn có hành động chống cảnh sát, buộc một nhóm nghị sỹ quốc hội phải đứng giữa nhằm ngăn chặn xung đột.

Theo thông báo của Phó Chỉ huy trưởng cảnh sát Armenia, Đại tá Valery Osipyan, tại khu vực diễn ra các cuộc biểu tình, cảnh sát đã phát hiện các loại chất nổ công suất khác nhau ở một số đối tượng.

Cảnh sát cũng bắt giữ một đối tượng 22 tuổi tìm cách kích động người biểu tình tấn công bằng vũ trang và chống lại lực lượng cảnh sát. Trước tình hình trên, đại diện cảnh sát cho biết lực lượng chức năng sẽ áp dụng các biện pháp phù hợp theo luật phát để khôi phục trật tự an ninh thủ đô sau 23 giờ (giờ địa phương ngày 28/6, tức rạng sáng 29/6 giờ Hà Nội), và những đối tượng vi phạm sẽ bị trừng trị.

Theo cảnh sát, rạng sáng 29/6, số người biểu tình ở đại lộ Bagramyan - khu vực chính diễn ra các cuộc biểu tình, và quảng trường Tự do đã giảm dần và tình hình bắt đầu lắng dịu hơn khi những người biểu tình không tụ tập theo từng đám đông và ngừng la hét.

Cảnh sát cho biết còn khoảng 1.500-2.000 người tụ tập ở các đường phố thủ đô. Trong khi đó, theo hãng tin AFP của Pháp, khoảng 10.000 người đã tham gia biểu tình ở thủ đô Yerevan ngày 28/6, trong đó 2.000 người đã di chuyển tới quảng trường Tự do ở gần đó để tránh đụng độ với cảnh sát, song vẫn còn 8.000 người tuyên bố quyết ở lại đại lộ Bagramyan.

Từ ngày 22/6, hàng nghìn người, chủ yếu là thanh niên, đã tiến hành biểu tình trên đại lộ Bagramyan, nơi đặt dinh tổng thống, quốc hội, tòa án hiến pháp và viện hàn lâm khoa học quốc gia Armenia nhằm phản đối quyết định được Ủy ban nhà nước điều phối dịch vụ công thông qua ngày 17/6, theo đó tăng giá điện sinh hoạt từ 17-22% và dự kiến thực hiện từ ngày 1/8 tới./.