Binh sỹ Armenia trong một cuộc tập trận. (Ảnh: AFP)

Ngày 26/9, Armenia đe dọa sẽ trả đũa Azerbaijan bằng các đợt pháo kích và bắn rốckét, đồng thời cáo buộc Baku vi phạm lệnh ngừng bắn mong manh từng khép lại cuộc chiến tranh đẫm máu giữa 2 nước liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh cách đây 2 thập kỷ.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Armenia nêu rõ các lực lượng vũ trang Armenia sẽ sử dụng các biện pháp pháo kích và rốckét thích đáng nhắm vào những vị trí của các lực lượng vũ trang Azerbaijan cũng như sự di chuyển của toàn bộ binh lính và khí tài quân sự của nước này. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Armenia cũng cáo buộc Azerbaijan "vi phạm trắng trợn lệnh ngừng bắn trên."

Hôm 24/9, Armenia thông báo Azerbaijan đã nã pháo cỡ lớn vào lãnh thổ nước này làm 3 dân thường thiệt mạng. Hiện Azerbaijan và Armenia vẫn tồn tại xung đột liên quan đến khu vực Nagorny Karabakh. Vùng đất này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người Armenia nên luôn tìm cách tách khỏi Azerbaijan và sáp nhập vào Armenia.

Điều này đã gây ra xung đột giữa hai nước xung quanh vấn đề công nhận độc lập cho vùng Nagorno-Karabakh, mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến 30.000 người thiệt mạng.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk, hai nước vẫn không thể ký được thỏa thuận hòa bình.

Azerbaijan nhiều lần đe dọa sẽ dùng vũ lực giành lại Nagorny Karabakh nếu đàm phán thất bại, còn Armenia đáp trả rằng sẵn sàng bẻ gẫy bất kỳ một cuộc tấn công nào. Từ năm 2014, tình hình căng thẳng tại biên giới giữa hai nước lại leo thang, khiến dư luận quốc tế phải lo ngại./.