Hàng chục nghìn người Armenia ngày 2/5 đã kéo về thủ đô Yerevan. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 2/5, lãnh đạo phái đảng Cộng hòa trong Quốc hội Armenia, ông Vahram Baghdasaryan tuyên bố đảng này sẽ không đề cử ứng cử viên Thủ tướng, tuy nhiên cam kết trong vòng bỏ phiếu thứ hai diễn ra ngày 8/5 tới, Armenia sẽ bầu được người đứng đầu chính phủ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp của phái đảng Cộng hòa trong Quốc hội Armenia, ông Baghdasaryan nhấn mạnh: "Vào ngày 8/5, Armenia sẽ có Thủ tướng mới. Đảng Cộng hòa Armenia không đề cử ứng cử viên của mình vào chức vụ này và sẽ ủng hộ ứng cử viên giành được sự ủng hộ của 1/3 nghị sỹ."

Ông Baghdasaryan cũng kêu gọi những người tham gia biểu tình phản đối ở Armenia chấm dứt phong tỏa đường phố, đại lộ, sân bay.

[Tổng thống Armenia kêu gọi đàm phán giải quyết khủng hoảng]

Sáng sớm cùng ngày, những người ủng hộ thủ lĩnh đối lập Nikol Pashinyan, người mà trước đó đã không nhận được đủ số phiếu cần thiết để trở thành thủ tướng, tiến hành phong tỏa các đường phố, đường sắt và cầu trên khắp cả nước. Cảnh sát không can thiệp vào hành động của người biểu tình.

Trong khi đó, tại thủ đô Yerevan, các tuyến phố trung tâm và đường dẫn vào sân bay quốc tế Zvartnots đều bị chặn lại. Di chuyển bằng ôtô trên thực tế gần như bị tê liệt, hoạt động hệ thống tàu điện ngầm cũng bị gián đoạn.

Người biểu tình cũng phong tỏa lối vào một số bộ, ngành yêu cầu lãnh đạo tham gia phe đối lập. Ngay sau cuộc tiếp xúc với đại diện người biểu tình, quyền Bộ trưởng Bộ Văn hóa Armenia, ông Armen Amiryan đã đệ đơn từ chức.

Trước đó ngày 1/5, ứng cử viên Nikol Pashinyan, thủ lĩnh phe đối lập tại Armenia, đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu trong phiên họp của Quốc hội để trở thành Thủ tướng khi chỉ nhận được 45 phiếu ủng hộ và 56 phiếu chống.

Theo luật, để trở thành thủ tướng, ông Pashinyan phải nhận được ít nhất 53 phiếu ủng hộ. Do đó, các nghị sỹ Armenia sẽ nhóm họp để bầu Thủ tướng mới vào ngày 8/5 tới. Nếu cuộc bỏ phiếu lần hai này thất bại, Quốc hội sẽ phải giải tán.

Tuy nhiên, nếu nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa Armenia, hiện chiếm đa số ghế (53 trong tổng 101 ghế), thì ứng cử viên Pashinyan của phe đối lập chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới của Armenia./.