Hàng chục nghìn người dân Armenia xuống đường biểu tình. (Nguồn: Reuters)

Armenia đang bị cuốn vào một vòng xoáy khủng hoảng chính trị sau khi ngày 3/10, Thủ tướng Nikol Pashinyan sa thải 6 bộ trưởng do các nghị sỹ từ chối đề nghị của ông về tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Các bộ trưởng bị sa thải đứng đầu các bộ năng lượng, phát triển kinh tế, nông nghiệp và giao thông vận tải. Họ là thành viên của các đảng Dasnaksutkon và Armenia thịnh vượng.

Quyết định sa thải các bộ trưởng trên được đưa ra một ngày sau khi Quốc hội thông qua dự luật sửa đổi Luật Quốc hội nhằm cản trở việc giải tán cơ quan lập pháp để tiến hành bầu cử trước thời hạn.

[Quốc hội Armenia bầu ông Nikol Pashinyan làm Thủ tướng]

Các phe phái trong Quốc hội Armenia đã không đồng ý đề cử ứng cử viên cho chức Thủ tướng trong trường hợp ông Pashinyan từ chức như kế hoạch thông báo trước đó.

Theo Hiến pháp Armenia, trong trường hợp Thủ tướng từ chức và Quốc hội không bầu được Thủ tướng mới sau hai lần bỏ phiếu, Quốc hội sẽ bị giải tán.

Trước đó, ngày 2/10, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Pashinyan, hàng chục nghìn người dân Armenia đã xuống đường biểu tình và phong tỏa mọi lối vào tòa nhà Quốc hội, yêu cầu sớm giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp sớm.

Thủ tướng Pashinyan đặt mục tiêu tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn trong năm nay, thay vì phải đợi tới năm 2022./.