Người dân Armenia xuống đường biểu tình, phản đối công ty Mạng điện Armenia. (Ảnh: AFP)

Ngày 1/8, những người biểu tình phản đối việc tăng giá điện ở Armenia đã yêu cầu quốc hữu hóa công ty phân phối Mạng điện Armenia - công ty con của Tập đoàn Nga Inter RAO.

Hãng tin Tass dẫn tuyên bố của phong trào dân sự Vùng lên Armenia: "Từ 1/8, quyết định tăng 16,7% giá điện đã có hiệu lực. Cho đến nay, chưa có quyết định của chính phủ để trợ cấp việc tăng giá này."

Do đó phong trào đưa ra các yêu cầu mới. Trước hết, đó là sự từ chức của cơ quan quản lý-Ủy ban quản lý các dịch vụ công cộng Armenia, nơi thông qua quyết định về mức giá các dịch vụ. Yêu cầu nữa là quốc hữu hoá và trao vị thế xã hội cho Công ty Mạng điện Armenia.

Sáng 1/8, Thủ tướng Armenia , ông Ovik Abramyan cho biết sẽ tiến hành kiểm toán quy mô lớn Công ty Mạng điện Armenia. Hiện chính phủ đang chọn các ứng cử từ 4 công ty quốc tế để tiến hành kiểm toán.

Trước đó, hôm 17/6, Ủy ban quản lý các dịch vụ công cộng Armenia đã quyết định tăng giá điện Công ty Mạng điện Armenia bán cho người tiêu dùng từ ngày 1/8. Động thái này đã dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô Yerevan./.