Armenia: Phe doi lap de cu ong Nikol Pashinyan vao vi tri Thu tuong hinh anh 1Thủ lĩnh phe đối lập Nikol Pashinyan. (Nguồn: Araratnews.am)

Thủ lĩnh phe đối lập tại Armenia Nikol Pashinyan ngày 30/4 đã được liên minh đối lập Elk đề cử vào vị trí Thủ tướng mới.

Động thái này diễn ra sau khi đảng Cộng hòa cầm quyền tuyên bố không đề cử ứng cử viên của mình để tránh làm gia tăng căng thẳng sau hơn 2 tuần diễn ra các cuộc biểu tình tại quốc gia vùng Nam Caucasus này.

Như vậy, ông Pashinyan đang là ứng cử viên duy nhất cạnh tranh vào chức Thủ tướng.

Tuy nhiên, ông vẫn cần phải nhận được sự ủng hộ của một số nghị sỹ đảng Cộng hòa cầm quyền, vốn đang chiếm đa số ghế trong quốc hội, trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội dự kiến vào ngày 1/5.

Phát biểu bên ngoài tòa nhà Quốc hội sau khi được phe đối lập đề cử vào chức Thủ tướng, ông Pashinyan cho biết ông đã tiến hành tham vấn với tất cả các đảng phái để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Hiện hai đảng lớn, trong đó có đảng Armenia Thịnh vượng - vốn đang nắm 31 ghế trong Quốc hội, đã tuyên bố ủng hộ ông Pashinyan.

Ông Pashinyan cần thêm ít nhất 6 phiếu ủng hộ của các nghị sỹ đảng Cộng hòa để có thể giành được 53 phiếu tối thiểu và trở thành Thủ tướng.

Hôm 23/4, Thủ tướng Armenia Serzh Sargsyan đã phải từ chức do áp lực từ các cuộc biểu tình của phe đối lập.

Cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới được ấn định vào ngày 1/5 tại Quốc hội. Phe đối lập yêu cầu ông Pashinyan phải được bầu làm Thủ tướng.

Đảng Cộng hòa Armenia cầm quyền đồng ý bầu cử Quốc hội trước thời hạn nhưng cho rằng yêu cầu của phe đối lập đòi bầu ông Pashinyan làm Thủ tướng là vi hiến./.

(TTXVN/Vietnam+)