Tay đua bị phế ngôi Lance Armstrong đã lần đầu tiên chính thức thừa nhận rằng mình đã sử dụng doping trong sự nghiệp và cho rằng đó là một sai lầm. Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc nói chuyện dài 2 tiếng rưỡi với “nữ hoàng talk-show” Oprah Winfrey mà phần 1 của cuộc phỏng vấn vừa được phát trên kênh OWN đêm ngày 17/1 theo giờ Mỹ.

Nhà vô địch Tour de France 7 lần trước khi bị tước mọi danh hiệu này chia sẻ:  “Tôi đã tự đưa ra các quyết định. Đó là sai lầm của tôi và hôm nay tôi ngồi đây để xác nhận nó và nói lời xin lỗi. Mọi việc đúng như mọi người đã thấy.”

“Trường hợp này là một lời nói dối mà tôi đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần,” Armstrong bộc bạch đồng thời nhận mình là “một nhân vật không hoàn hảo.”

“Tôi là người phải nhận tất cả mọi tội lỗi và lời trách móc.“

Trong cuộc phỏng vấn trên, Armstrong đã thừa nhận anh đã sử dụng các biện pháp truyền máu, dùng các chất testosterone, cortisone, hormone tăng trưởng và cả EPO (Erythropoietin - một loại hormone kích thích quá trình tạo hồng cầu để đáp ứng với tình trạng thiếu ôxy).

Anh cho biết mình chưa bao giờ ép buộc các đồng đội phải dùng thuốc cấm và tuyên bố rằng doping “là một phần của công việc.”

Khi chia sẻ về lí do tại sao lại sử dụng chất cấm, Armstrong cho biết: “Tôi biết sự thật. Sự thật không phải thứ vinh quang mà mọi người đã thấy, không phải như những gì tôi nói… Câu chuyện này thật quá hoàn hảo trong suốt một thời gian dài: bạn vượt qua bệnh ung thư, bạn vô địch Tour de France bảy lần, bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc với những đứa con ngoan. Đó là một câu chuyện quá ư là hoàn hảo, tuyệt diệu.”

“Nhưng nó không phải sự thật.”

Armstrong cũng khẳng định với Winfrey rằng anh không tin mình có thể vô địch Tour de France nếu không sử dụng doping và đó là xuất phát của vụ bê bối doping lớn và tinh vi nhất lịch sử thể thao.

Tay đua này cũng cho biết anh không sử dụng doping trong 2 lần cuối tham dự Tour de France là năm 2009 và 2010 trước khi chính thức giải nghệ.


Buổi trò chuyện giữa Oprah Winfrey và Lance Arsmtrong sẽ được phát sóng trong 2 đêm (Nguồn: AFP)


Chỉ vài giờ trước buổi phát sóng, Ủy ban Olympic Quốc tế IOC đã yêu cầu anh trao trả huy chương đồng đua xe đạp mà anh giành được tại Olympic Sydney 2000.

Trước đó, Lance đã bị Liên đoàn đua xe quốc tế UCI và Ủy ban phòng chống doping thế giới tước cả 7 danh hiệu vô địch Tour de France sau khi Ủy ban phòng chống doping Mỹ USADA công bố 1.000 trang tài liệu chống lại anh./.

Quốc Thịnh (Vietnam+)