Tour de France lần thứ 96 khai cuộc ngày 4/7 tại thành phố Monaco xinh đẹp của nước Pháp cuốn hút đặc biệt bởi sự trở lại của tay đua kỳ cựu người Mỹ Lance Armstrong, người từng 7 năm liên tiếp đoạt chức vô địch trên đường đua này.
 
Cuộc đời và sự nghiệp của Lance Armstrong quả thật xứng danh là một huyền thoại. Trước khi từ giã đường đua năm 2005, anh từng lập kỷ lục 7 lần chiến thắng Tour de France. Hơn thế nữa, khi môn thể thao này liên tục chứng kiến những vụ bê bối sử dụng chất kích thích, thì Armstrong đã chứng tỏ với toàn thế giới mình là một cuarơ "sạch".
 
Bệnh ung thư tiền liệt tuyến mà Armstrong mắc phải đã phải "chào thua" nghị lực phi thường, ý chí chiến thắng của anh đối với chính căn bệnh này và trên cả những đường đua xe đạp.
 
Ngoài tình yêu với môn đua xe đạp, Lance Armstrong đã dành phần lớn thời gian để điều hành "Tổ chức Lance Armstrong", một tổ chức từ thiện nhằm giúp đỡ và tiếp thêm động lực sống cho những người bệnh ung thư.
 
Theo tờ "Thập tự" (La Croix) của Pháp, một bộ phim tiểu sử về Lance Armstrong đang được chuẩn bị thực hiện ở kinh đô điện ảnh Mỹ Hollywood. Trong khi đó, tờ Nhân đạo "L’Humanité" lại đưa tin về khả năng Armstrong sẽ chuyển mối quan tâm sang chính trị, với mục tiêu là chức Thống đốc tiểu bang Texas (Mỹ) vào năm 2014.
 
Mới đây, Lance Armstrong đã tuyên bố trở lại đường đua với mong muốn bước lên ngôi vị vô địch Tour de France lần thứ 8. Liệu anh có vượt qua thử thách khắc nghiệt lần này để viết tiếp những trang sử mới trong lịch sử giải đua xe đạp danh tiếng số một thế giới?
 
Thời gian sẽ cho câu trả lời chính xác nhất, nhưng dù thành hay bại thì với khát vọng chiến thắng, ý chí chinh phục đỉnh cao quật cường của cuarơ huyền thoại này xứng đáng là tấm gương cho nhiều người./.
(TTXVN/Vietnam+)