Arsenal đã mang luồng gió mới đến với bóng đá Việt Nam, khi có màn trình diễn ấn tượng với chiến thắng 7-1 trước tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình. Tuy nhiên, “Pháo thủ” không phải là đội bóng đầu tiên của Anh đến với đất nước hình chữ S.

Đội bóng đầu tiên của đất nước này đến với Việt Nam là đội bóng nghiệp dư Middlesex Wanderers vào năm 1996 – năm mà nhà đương kim vô địch Champions League Juventus với những Michelle Padovano, Pessotto, Lombardo và đặc biệt là Gianluca Vialli cũng đã sang thi đấu giao hữu với Việt Nam trên sân Hàng Đẫy.

Còn Middlesex Wanderers là đội bóng nghiệp dư được thành lập với mục đích chuyên đi du đấu theo kiểu giao lưu văn hóa.. Thành phần của đội là các cầu thủ nghiệp dư, nhưng thi thoảng cũng có một số cầu thủ chuyên nghiệp đã giải nghệ hoặc thất nghiệp. Ở khu vực Đông Nam Á, Middlesex đã nhiều lần tới Đông Nam Á đá giao hữu với Malaysia, Indonesia, Singapore và lần đầu họ tới Việt Nam là năm 1996 như đã nói.

Năm đó, đội bóng nghiệp dư của Anh đã đá giao hữu hai trận với đội tuyển Việt Nam tại hai đầu, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Khi ấy, bóng đá Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu hội nhập nên việc mời được một đội bóng nghiệp dư từ Anh sang thi đấu cũng là sự kiện nhiều ý nghĩa.

Trên sân Thống nhất, Middlesex Wanderers đã thắng 2-1 và trận tái đấu ở Hà Nội có kết quả hòa 2-2. Sau trận đấu, huấn luyện viên đội bạn nói rằng ông ấn tượng với hậu vệ biên Chí Bảo cùng tiền đạo Lê Huỳnh Đức (ngày đó đều khoác áo Công an Thành phố Hồ Chí Minh).

Sau đó, mối lương duyên giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá Anh còn được nối tiếp bằng việc huấn luyện viên Colin Murphy tới dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đoạt huy chương đồng ở SEA Games 1997 tổ chức tại Indonesia.

Lần thứ hai Middlesex Wanderers đến Việt Nam vào năm 2002, và lúc này trình độ của bóng đá VIệt Nam cũng đã được  nâng lên đáng kể nhờ vào thành tích qua các giải quốc tế trong khu vực. Và vì thế, đội tuyển Việt Nam đã dễ dàng hạ Middlesex với tỷ số 4-1. Đó cũng là chiến thắng đầu tay của đội tuyển dưới thời huấn luyện viên người Bồ Đào Nha Henrique Calisto, người sau đó đã giúp bóng đá Việt Nam vươn lên đỉnh cao khu vực với chức vô địch AFF Cup năm 2008.

Ở trận đấu trên, dù thua kém về thể hình song đội tuyển Việt Nam đã tỏ ra vượt trội so với đối thủ. Huỳnh Hồng Sơn, Huỳnh Đức (cú đúp) và Trường Giang là những người đã ghi bàn thắng cho tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, dù không phải là những đại sứ bóng đá đầu tiên của Anh đến Việt Nam thì việc Arsenal tới thi đấu giao hữu tại Mỹ Đình cũng vẫn sẽ được coi là sự kiện lớn đối với bóng đá vùng trũng./.


Anh Huy (Vietnam+)