ASEAN 2020: ESCAP khang dinh mong muon tang hop tac voi Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Phan Chí Thành trao Thư Ủy nhiệm cho Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thư ký Điều hành ESCAP Armida Salsiah Alisjahbana. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Ngày 3/12, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế-Xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP), Armida Salsiah Alisjahbana đã ca ngợi quyết tâm, nỗ lực cũng như thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và các Mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và ESCAP nói riêng và giữa Liên hợp quốc-ASEAN nói chung.

Bà Armida Salsiah Alisjahbana đưa ra nhận xét trên trong buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan, kiêm nhiệm Đại sứ, Đại diện thường trực của Việt Nam tại ESCAP Phan Chí Thành sau lễ trao Thư ủy nhiệm tại trụ sở ESCAP ở Bangkok.

Trong cuộc trao đổi sau lễ trao Thư ủy nhiệm, bà Alisjahbana đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong 10 năm qua cũng như việc lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam chính thức cử Đại sứ, Đại diện thường trực tại ESCAP.

Bà Alisjahbana ghi nhận việc Việt Nam là điểm sáng về kiểm soát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và tiếp tục duy trì được tăng trưởng kinh tế trong đại dịch.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thư ký điều hành ESCAP Armida Salsiah Alisjahbana đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong vai trò kép Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó có việc góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện ASEAN-Liên hợp quốc.

Bà Armida Salsiah Alisjahbana cũng chia sẻ những khó khăn mà các nước đang phải đối diện trong việc hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh các nước vẫn phải ứng phó với tác động kinh tế-xã hội của đại dịch COVID-19 và bày tỏ nhất trí với đề nghị của Việt Nam về việc ESCAP tăng cường hỗ trợ các nước về tư vấn chính sách, biện pháp và hỗ trợ kỹ thuật hướng tới phục hồi sau đại dịch, đồng thời chuẩn bị tốt hơn cho các biến động lớn trong tương lai.

[Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất 2021]

Đại sứ, Đại diện thường trực của Việt Nam tại ESCAP Phan Chí Thành bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi là Đại sứ Việt Nam đầu tiên có Thư ủy nhiệm cử làm Đại sứ, Đại diện thường trực tại ESCAP.

Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định Việt Nam cam kết và nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và các Mục tiêu phát triển bền vững, đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa Việt Nam và ESCAP - tổ chức khu vực hàng đầu của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và bao trùm, cũng như với cá nhân bà Armida Salsiah Alisjahbana.

ASEAN 2020: ESCAP khang dinh mong muon tang hop tac voi Viet Nam hinh anh 2Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thư ký Điều hành ESCAP Armida Salsiah Alisjahbana tiếp Đại sứ Phan Chí Thành. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Đại sứ Phan Chí Thành cũng bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ thực chất hơn nữa giữa Việt Nam và ESCAP, trong đó có việc sẵn sàng làm cầu nối giúp tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện ASEAN-Liên hợp quốc, tăng cường trao đổi các biện pháp, chính sách về các vấn đề mới nổi, nhất là các biện pháp phục hồi sau dịch COVID-19 và tăng cường tự cường, khả năng ứng phó của các nước với các cuộc khủng hoảng trong tương tai, đồng thời vẫn đảm bảo hướng tới mục tiêu chung là hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững.

Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị ESCAP có thêm nhiều dự án triển khai ở Việt Nam và xem xét nhận các cán bộ Việt Nam sang thực tập tại Ban thư ký ESCAP nhằm góp phần nâng cao năng lực cán bộ đa phương của Việt Nam, qua đó góp phần triển khai chỉ đạo của Chỉ thị 25-CT/TW về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 của Ban Bí thư.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam sau buổi trao Thư ủy nhiệm về phương hướng tham gia, tăng cường quan hệ thực chất của Việt Nam với ESCAP trong thời gian tới, Đại sứ Phan Chí Thành đặc biệt nhấn mạnh nhu cầu tăng cường trao đổi thông tin, nghiên cứu và tư vấn chính sách của tổ chức này với các vấn đề Việt Nam đang phải đối mặt trong việc thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm năm giai đoạn 2021-2025./.

Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)