Người di cư tại khu vực lều tạm ở tỉnh Aceh, Indonesia ngày 15/5, sau khi được cứu sống khỏi bọn buôn người. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, lãnh đạo các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia như nhập cảnh trái phép và buôn người.

Thỏa thuận này đạt được tại hội nghị lãnh đạo cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự các nước ASEAN lần thứ 19 (DGICM 19) nhóm họp tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia ngày 9/9.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Tổng cục trưởng Tổng Cục Di trú Bộ Nội vụ Campuchia, tướng Sok Phal cho biết hội nghị đã thảo luận về tình trạng di dân trái phép và khả năng thiết lập một lực lượng đặc nhiệm hoặc đơn vị gồm các chuyên gia hàng đầu về chống buôn người.

Hội nghị đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý biên giới để ngăn chặn tình trạng di dân trái phép, nhập cư trái phép, buôn người và buôn lao động.

Thông cáo báo chí sau hai ngày nhóm họp cho biết tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự ASEAN đã trao đổi quan điểm và chia sẻ thông tin và cách thức quản lý biên giới tốt nhất cũng như các vấn đề liên quan tới xuất nhập cảnh./.