Vấn đề Biển Đông phải được giải quyết giữa các nước có liên quan, song cần cân nhắc tới lợi ích của các bên, cũng như hòa bình và ổn định của khu vực.

Đây là tuyên bố của Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 diễn ra tại Brunei trong hai ngày 24 và 25/4.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định: “Biển Đông là tuyến đường biển quan trọng trong khu vực và thế giới. Do đó, an ninh hàng hải cần được bảo vệ. ASEAN luôn có thiện chí và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Chúng tôi đã làm điều này tại Hội nghị Tham vấn các quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 19. Chúng tôi cũng đã nhất trí tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối năm nay.”

Tổng Thư ký Lê Lương Minh cũng nhấn mạnh ASEAN sẽ tham gia đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông với tư cách là một khối.

[ASEAN tái khẳng định quan trọng an ninh Biển Đông]

Trước đó, trong tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 22, các lãnh đạo Đông Nam Á đã tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đông và những cam kết chung trong khuôn khổ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm đảm bảo giải pháp hòa bình cho các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được công nhận rộng rãi, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Các lãnh đạo cũng mong muốn tiếp tục can dự với Trung Quốc trong việc thực thi DOC "một cách đầy đủ và hiệu quả," trong đó thông qua các hoạt động và dự án hợp tác chung đã được hai bên nhất trí trước đó./.

(TTXVN)