Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 4/8, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày càng hội nhập và đang trong lộ trình trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2050.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), ông Najib nói: "Một số ý kiến còn lạc quan rằng chúng ta có thể trở thành thị trường lớn thứ 4 thế giới sau EU, Mỹ và Trung Quốc vào năm 2030, tức là chỉ còn 15 năm nữa."

Theo Thủ tướng Malaysia, ASEAN hiện có lực lượng lao động lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc, và không phải phi thực tế khi ASEAN tự nhận là "quyền lực thứ ba" ở châu Á.

Liên quan tới các báo cáo của một số định chế có uy tín và nhận định của một số chuyên gia, ông Najib nhấn mạnh ASEAN đang đứng trước cơ hội lớn và đã đạt được nhiều thành tựu, đồng thời lưu ý hiệp hội cần đóng vai trò tích cực hơn nữa trên trường quốc tế.

Theo ông Najib, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 sẽ được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, và Cộng đồng chung ASEAN sẽ được thành lập vào cuối tháng 12 năm nay./.