Các binh sỹ Campuchia tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại buổi lễ ở Phnom Penh. (Nguồn: THX/TTXVN)

 
Ngày 7/10, các quan chức lực lượng gìn giữ hòa bình cao cấp thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp thủ đô Phnom Penh của Campuchia để trao đổi kinh nghiệm và chuyên môn trong các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN lần thứ 3, Chủ tịch Ủy ban Điều phối quốc gia Campuchia về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, ông Prak Sokhonn nhấn mạnh hội nghị kéo dài hai ngày này là cơ hội để lực lượng gìn giữ hòa bình Campuchia học hỏi kinh nghiệm từ các đồng sự ASEAN.

Hội nghị sẽ không chỉ tạo cơ sở cho các bên tham gia chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm về sứ mệnh gìn giữ hòa bình mà còn củng cố quan hệ hữu nghị giữa các lực lượng gìn giữ hòa bình trong ASEAN.

Theo báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Campuchia, ASEAN đã đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Các nước thành viên đang đóng góp gần 5.000 nhân viên cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, chiếm gần 5%.

Campuchia là nước đóng góp nhân sự nhiều thứ 3 trong ASEAN với 880 nhân viên và hiện đang làm nhiệm vụ tại các nước bất ổn như Sudan, Nam Sudan, Cộng hòa Chad, Cộng hòa Trung Phi, Mali, Liban, Cyprus và Syria./.