Ngày 16/10, Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức họp báo tại Jakarta, Indonesia giới thiệu về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và các Hội nghị liên quan vừa kết thúc tại Brunei Darussalam.

Phó tổng thư ký ASEAN, Nyan Lynn thay mặt cho Tổng thư ký Lê Lương Minh cho biết kết quả và thành công nổi bật nhất của Hội nghị là các nhà lãnh đạo ASEAN đã khẳng định cam kết và nỗ lực tăng cường quan hệ đối ngoại, đoàn kết giữa các quốc gia thành viên hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2015.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí về những tiến bộ và kết quả đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch chi tiết Cộng đồng ASEAN, nhất là những gì liên quan đến hội nhập kinh tế khu vực, với 78% các nhiệm vụ đặt ra cho trụ cột an ninh-chính trị, 79.7% cho trụ cột kinh tế và 90% cho trụ cột văn hóa-xã hội.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã thông qua Tuyên bố Bandar Seri Begawan về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015, trong đó đặt ra yêu cầu đối với các cơ quan liên quan của ASEAN tiếp tục cụ thể hóa tầm nhìn về một cộng đồng không chỉ gắn kết về chính trị, hội nhập về kinh tế tích hợp, trách nhiệm về xã hội mà còn thực sự là một cộng đồng được xây dựng và hoạt động trên các nguyên tắc vì nhân dân và lấy người dân làm trung tâm.

Ông Nyan Lynn nêu rõ, về khía cạnh chính trị, ASEAN đã tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình và an ninh hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tất cả các tranh chấp phù hợp với nguyên tắc chung đã được công nhận của luật pháp quốc tế, kêu gọi các bên kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động trên Biển Đông, và sẽ tham vấn ​​với Trung Quốc về các kết luận ban đầu của Bộ quy tắc ứng xử cho tất cả các bên liên quan.

Về kinh tế, các sáng kiến ​​kinh tế thực hiện trong khuôn khổ Kế hoạch chi tiết Cộng đồng ASEAN đã làm thay đổi môi trường kinh doanh trong khu vực thông qua các cơ hội kinh tế tốt hơn, với mức tăng trưởng ổn định và dòng vốn đàu tự trực tiếp nước ngoài đổ vào khu vực trong những năm qua.

Liên quan đến trụ cột văn hóa xã hội, các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh đề nghị của Bộ trưởng môi trường các nước ASEAN thành lập Hệ thống giám sát khói mù ASEAN để giải quyết vấn đề ô nhiễm khói bụi biên giới, và thông qua tuyên bố về các bệnh không lây nhiễm và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra, theo Ban thư ký ASEAN, một trong những điểm nổi bật của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Brunei là Myanmar lần đầu tiên sẽ tiếp nhận cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN, bắt đầu từ 1/1/2014 với cam kết của Tổng thống Myanmar Thein Sein sẽ dành ưu tiên cho việc thu hẹp khoảng cách phát triển, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh năng lượng và quyền con người. Và các nhà lãnh đạo ASEAN đã bày tỏ tin tưởng Myanmar sẽ có thể thực hiện hiệu quả vai trò lãnh đạo của ASEAN, với chủ đề “Tiến lên phía trước trong sự đoàn kết hướng tới một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng” đặt ra trong năm nhiệm kỳ của mình./.