Ban Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN (JAIF) đã tổ chức một khóa đào tạo nâng cao trình độ cán bộ trong các lĩnh vực liên quan đến Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) cho bốn nước thanh viên gia nhập sau, bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV).

Ngày 19/3 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Phó Tổng thư ký ASEAN Lim Hong Hin; Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Campuchia tại ASEAN, đồng thời là Chủ tịch Nhóm đặc trách về “Sáng kiến Hội nhập ASEAN” (IAI) của ASEAN Kan Paridh; và Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Nhật Bản tại ASEAN Koichi Aiboshi đã trao giấy chứng nhận cho các cán bộ thuộc các cơ quan chính phủ liên quan đến AEC và ASCC của các nước CMLV đã tham gia và hoàn thành khóa đào tạo, thực tập một năm tại Ban Thư ký ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ cấp chứng chỉ, Đại sứ Kan Paridh đã đánh giá cao nỗ lực của các cán bộ các nước CLMV tham gia khóa đào tạo thí điểm đầu tiên này về AEC và ASCC, không những tiếp thu được những kinh nghiệm thực tiễn cần thiết, nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn của mình mà còn giúp đỡ hiệu quả cho các công việc liên quan của Ban Thư ký ASEAN, và tin tưởng số cán bộ này sẽ có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước của mình.

Về phần mình, Đại sứ Koichi Aiboshi nhấn mạnh rằng xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 không phải là một sự hội nhập hay mục tiêu sẽ hoàn thành hay kết thúc vào năm 2015 mà là một quá trình tiếp tục sau thời điểm mang dấu ấn cột mốc này. Bởi vậy, chính lớp trẻ có năng lực và động lực sẽ là những người tiếp tục xây dựng, phát triển ASEAN trở thành một cộng đồng thực sự và trung tâm của khu vực.

Những người tham gia khóa đào tạo đã được bố trí làm việc, thực tập tại các bộ phận khác nhau tại Ban Thư ký ASEAN, bao gồm các lĩnh vực thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho thương mại, quan hệ kinh tế đối ngoại, kết nối và hội nhập, giáo dục, văn hóa và thông tin, và cũng đã được tổ chức một chuyến đi nghiên cứu tại Nhật Bản.

Phó Tổng Thư ký Lim Hong Hin cho biết chương trình đào tạo nâng cao trình độ cho các cán bộ thuộc các cơ quan chính phủ các nước thành viên của ASEAN, được Nhật Bản hỗ trợ là một trong những dự án sớm nhất, kéo dài nhất và thành công nhất trong khuôn khổ IAI.

IAI được đưa ra vào năm 2000 và Kế hoạch hoạt động giai đoạn 2009-2015 tập trung hỗ trợ các nước thành viên mới của ASEAN nhằm giúp các nước này thực hiện cam kết về xây dựng Cộng đồng ASEAN, qua đó hỗ trợ quá trình hội nhập của toàn bộ khu vực ASEAN./.

Việt Tú (TTXVN/Vietnam+)