Ngay sau khi xảy ra trận động đất mạnh 7,2 độ Richter tại khu vực Visayas ở miền Trung Philippines, Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã nhanh chóng triển khai các hoạt động cứu trợ và hỗ trợ nhân đạo.

Thông cáo báo chí mới nhất của Ban thư ký ASEAN cho biết Trung tâm Điều phối Cứu trợ nhân đạo ASEAN trong Quản lý thảm họa (Trung tâm AHA) đã triển khai Đội Phản ứng khẩn cấp thiên tai và Nhóm đánh giá khẩn cấp ASEAN (ASEAN-ERAT) phối hợp với các đối tác ở Philippines, tiến hành đánh giá nhanh ban đầu và chuẩn bị hàng cứu trợ để hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi động đất.

Trung tâm AHA chuyển 250 lều gia đình với sức chứa 1.250 người, và 250 bộ Dụng cụ gia đình ASEAN, mỗi bộ đủ cho một hộ gia đình 5 người, bao gồm chăn, quần áo, đồ dùng nhà bếp , máy lọc nước, dụng cụ vệ sinh và các mặt hàng hữu ích khác tới khu vực bị động đất.

Hầu hết các mặt hàng cứu trợ này được Trung tâm AHA quản lý thông qua hệ thống hậu cần khẩn cấp thiên tai cho các nước ASEAN (DELSA).

DELSA được thành lập với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN (JAIF).

Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN, Dela Rosa Alicia Bala, nhấn mạnh rằng đây là thời điểm để ASEAN thể hiện tinh thần đoàn kết và sự đồng cảm của mình, và khẳng định ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Philippines, người dân Philippines trong việc khắc phục hậu quả và phục hồi sau động đất.

Theo thông báo của Cơ quan Quản lý và giảm nhẹ rủi ro thảm họa thiên tai Philippines (NDRRMC), trên 3 triệu người dân nước này đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất, và tính đến ngày 18/10 đã có 171 người chết, 375 người bị thương, và hơn 97.000 người phải di dời chỗ ở./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)