Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc. (Nguồn: Mạnh Hùng/Hàn Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chiều 12/9, tại thủ đô Seoul đã diễn ra cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN-Hàn Quốc. Tham dự cuộc gặp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã khẳng định “Chính sách hướng Nam mới” của Hàn Quốc là cơ hội để Hàn Quốc và ASEAN đẩy mạnh hợp tác toàn diện, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

Tại cuộc gặp với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và những người đồng cấp của 10 nước thành viên ASEAN, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh ASEAN là ưu tiên hàng đầu trong "Chính sách hướng Nam mới" của Hàn Quốc. Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng giới thiệu cụ thể về cách thức Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng với ASEAN trong chính sách này. Theo đó, Hàn Quốc hợp tác trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN.

[WEF ASEAN: Việt Nam có nhiều thuận lợi để thúc đẩy đổi mới sáng tạo]

Hai bên mở rộng hợp tác cấp cao trên nền tảng lợi ích chung, cùng nhau ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Hàn Quốc cũng mong muốn thiết lập các cơ chế nhằm tăng cường hợp tác với từng thành viên ASEAN như tổ chức thường niên các cuộc gặp cấp cao và các cuộc họp người đứng đầu các lĩnh vực gồm hậu cần, quân lực, công nghiệp quốc phòng, tình báo; ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng hy vọng sẽ hợp tác sâu hơn với ASEAN trong khuôn khổ các nhóm làm việc của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng về các lĩnh vực an ninh biển, chống khủng bố, an ninh mạng, quân y…

Về phần mình, đại diện các nước ASEAN đều hoan nghênh và đánh giá cao “Chính sách hướng Nam mới” của Hàn Quốc; bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và Hàn Quốc sẽ ngày càng hiệu quả, thiết thực, đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định tại khu vực. Đồng tình với các ý kiến của các đại biểu, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng cơ chế cuộc gặp Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN–Hàn Quốc hoàn toàn có khả năng đóng góp tích cực để “Chính sách hướng Nam mới” sớm trở thành hiện thực, mang lại lợi ích to lớn cho Hàn Quốc cũng như ASEAN. Chính vì vậy, cơ chế này cần sớm được thể chế hóa để không chỉ là một kênh trao đổi chính sách mà còn là diễn đàn bàn thảo việc triển khai thực hiện các lĩnh vực hợp tác trên thực tế. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đề nghị Hàn Quốc quan tâm hơn đến các lĩnh vực trọng tâm của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng như hoạt động gìn giữ hòa bình, an ninh biển.../.