Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Việt Nam có trách nhiệm điều phối và thúc đẩy một ASEAN phát triển năng động và liên kết chặt chẽ đóng vai trò quan trọng hàng đầu, như một tác nhân gắn kết trong quá trình xây dựng Cộng đồng Đông Á.

Tuyên bố trên được Thủ tướng đưa ra trong Phiên họp đặc biệt về Cộng đồng Đông Á với các nhà lãnh đạo Thái Lan, Indonesia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia, diễn ra ngày 30/1 ở Davos, Thụy Sĩ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ năm 2010 là năm "bản lề" để ASEAN đẩy mạnh các nỗ lực xây dựng Cộng đồng Đông Á. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, với chủ đề “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ Tầm nhìn tới Hành động”, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên khác tiến hành các hoạt động cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả Hiến chương, đẩy nhanh việc thực hiện có hiệu quả các chương trình và Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa ASEAN với đối tác.

Việt Nam cũng có trách nhiệm điều phối và thúc đẩy hợp tác ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á. Một ASEAN phát triển năng động và liên kết chặt chẽ đóng vai trò quan trọng hàng đầu, như một tác nhân gắn kết trong quá trình xây dựng Cộng đồng Đông Á. Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các nước đối tác phát triển tiếp tục hỗ trợ tích cực đẩy nhanh xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, đặc biệt là trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển và kết nối nội khối.

Để thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở khu vực, duy trì châu Á là khu vực tăng trưởng năng động, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cần tăng cường hợp tác tài chính-tiền tệ, sớm triển khai Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai và nâng cao năng lực hệ thống ngân hàng trong khu vực.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là thời điểm cần sự quyết tâm của các nền kinh tế Đông Á tiếp tục đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, thúc đẩy tự do hóa thương mại, chống chủ nghĩa bảo hộ và đóng vai trò tích cực thúc đẩy Vòng đàm phán Doha sớm hoàn tất.

Những lĩnh vực ưu tiên để thúc đẩy Cộng đồng Đông Á cũng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật là tăng cường kết nối về hạ tầng, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, cũng như giao lưu giữa người dân ở khu vực. Hợp tác đối phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và lương thực, suy thoái môi trường, thiên tai, dịch bệnh... đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch, giáo dục và trao đổi học thuật, giao lưu nhân dân, nhằm tạo dựng và nuôi dưỡng sự tin cậy và hiểu biết, nâng cao nhận thức cộng đồng và bản sắc khu vực.

Riêng lĩnh vực biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho rằng ASEAN nói riêng và các nước Đông Á nói chung cần đi đầu trong các nỗ lực khu vực và toàn cầu đối phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng kiến nghị thành lập một Diễn đàn Đông Á về Biến đổi khí hậu để đưa ra các biện pháp phối hợp hành động chung tại khu vực và đóng góp vào việc hình thành một khuôn khổ hợp tác toàn cầu xử lý thách thức to lớn này của nhân loại.

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo đều cho rằng ngày nay, một Cộng đồng Đông Á hòa bình, ổn định, thịnh vượng và tiến bộ đang dần được hình thành trên thực tế.
 
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo cũng cho rằng mức độ liên kết kinh tế-thương mại giữa các nước ở khu vực ngày càng sâu sắc, với một mạng lưới các thỏa thuận mậu dịch tự do (FTA) song phương và đa phương. Đề xuất lập Khu vực Mậu dịch Tự do Đông Á (EAFTA) trong khuôn khổ ASEAN+3 và Đối tác Kinh tế Toàn diện Đông Á (CEPEA) giữa 16 nước tham gia Cấp cao Đông Á cũng đang được nghiên cứu triển khai. Nếu thành hiện thực, Khu vực Mậu dịch Tự do Đông Á (EAFTA) sẽ là khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới với thị trường hơn 2 tỷ dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên đến 10.000 tỷ USD.
 
 Các nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng trong 20-30 năm tới, Đông Á sẽ trở thành một khu vực được kết nối thông suốt, trong đó ASEAN là trung tâm.
 
 Về cơ chế, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo, hiện nay hợp tác và liên kết Đông Á đang được triển khai chủ yếu thông qua cơ chế ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á, trong đó ASEAN+3 được coi là công cụ chính với ASEAN đóng vai trò chủ chốt, và được bổ trợ bởi các khuôn khổ ASEAN+1, Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) và Cấp cao Đông Á.

Các nhà lãnh đạo cũng cho rằng các quốc gia phải luôn nhận thức và bảo đảm xây dựng Cộng đồng Đông Á là một quá trình mở, với ASEAN làm trung tâm, lấy hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, cùng thịnh vượng làm mục tiêu và liên kết kinh tế làm phương tiện chính.  Xây dựng thành công một Cộng đồng Đông Á là điều kiện tiên quyết để châu Á có thể có một tiếng nói có trọng lượng xứng đáng hơn trên trường quốc tế.

Cùng ngày 30/1, bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 2010) tại Davos, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  đã gặp Công tước xứ York - Hoàng tử Anh Andrew.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trên cương vị đại diện cấp cao của Chính phủ Anh về thương mại và đầu tư quốc tế, Hoàng tử Andrew sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Anh sang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn để doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Anh và thị trường Liên minh châu Âu (EU), qua đó phấn đấu đạt 3 tỷ USD thương mại hai chiều và 3 tỷ USD đầu tư của Anh tại Việt Nam trong những năm tới.

Tại cuộc gặp, Hoàng tử Anh Andrew đã đề cập các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư hai nước và đề nghị các bộ, ngành, cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh trao đổi những vấn đề hợp tác cụ thể trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có việc xây dựng một trường đại học Anh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại lời mời Hoàng tử sang thăm Việt Nam, dự Lễ hội kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và nhờ Hoàng tử chuyển lời mời Nữ hoàng Anh và Thủ tướng Anh sang thăm Việt Nam trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)