Bơm nước chống hạn cho cây lúa xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 19/6, Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo quản lý thiên tai (AHA) chính thức khai mạc khóa học 10 ngày về ứng phó khẩn cấp và quản lý thiên tai tại thành phố Bogor, Indonesia.

Theo thông cáo báo chí của AHA, khóa học kéo dài 100 giờ này nhằm chuẩn bị cho các nhà ứng phó khẩn cấp thiên tai trong khu vực ASEAN có phản ứng nhanh hơn và phối hợp tốt hơn trong phòng chống thiên tai.

Khóa học này là đợt đào tạo thứ năm của dự án Nhóm đánh giá cứu trợ khẩn cấp ASEAN (ASEAN-ERAT). ASEAN-ERAT được thành lập để củng cố sự chuẩn bị sẵn sàng và năng lực của ASEAN trong đối phó với thiên tai, đảm bảo việc thực hiện đánh giá nhanh và đảm bảo rằng ứng phó tập thể từ các nước thành viên ASEAN khác có thể được tạo điều kiện thuận lợi và kịp thời.

29 đại biểu từ các nước thành viên ASEAN, các tổ chức xã hội dân sự, Liên đoàn Quốc tế Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ (IFRC), Ban Thư ký ASEAN và Trung tâm AHA tham gia khóa học, tập trung vào các khía cạnh khác nhau của ứng phó khẩn cấp đối với thảm họa thiên tai, từ khuôn khổ chính sách cho đến các thủ tục hoạt động trong lĩnh vực này. Thêm vào đó, khóa học cung cấp cách tiếp cận toàn diện, theo đó không chỉ cung cấp tài liệu trong lớp học như thông thường, mà còn thực hành trên các bài tập mô phỏng.

Dự kiến, các bài tập rèn luyện mô phỏng thực tế sẽ được tổ chức từ ngày 26-29/6 tại Trung tâm đào tạo của Ủy ban quản lý thiên tai quốc gia Indonesia ở Sentul Bogor.

Ông Said Faisal, Giám đốc điều hành Trung tâm AHA, bày tỏ tin tưởng rằng với khóa học toàn diện này, ASEAN sẽ có thể hướng tới chuyên nghiệp hóa các nhà ứng cứu khẩn cấp trong khu vực và tăng thêm giá trị đáng kể cho các nước thành viên ASEAN. Theo ông, việc này cũng sẽ tăng cường sự đoàn kết trong ASEAN và ứng phó tập thể đối với thiên tai, nhằm hiện thực hóa ''Một ASEAN, Một tầm nhìn ứng phó."

Khóa học năm nay được tổ chức với sự hỗ trợ từ các chính phủ Indonesia, Singapore, Australia, Nhật Bản, Ban Thư ký ASEAN, cũng như các đối tác của Trung tâm AHA như Văn phòng Điều phối các vấn đề Nhân đạo Liên hợp quốc (UN OCHA), Nhóm đối tác AADMER (APG) và Channel News Asia./.