Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Vietnam+)

Tối 11/8, tại thủ đô Wellington, Đại sứ quán Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại New Zealand tổ chức tiếp tân nhân dịp 48 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và kỷ niệm 40 năm quan hệ đối tác ASEAN-New Zealand.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch Ủy ban ASEAN Wellington (ACW), nhấn mạnh ASEAN sau 48 năm hình thành và phát triển đã trở thành một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị, kinh tế gắn kết và năng động.

Việc thành lập Cộng đồng lấy người dân làm trung tâm vào cuối năm 2015 chắc chắn sẽ là một cột mốc quan trọng đối với Hiệp hội gồm 10 quốc gia thành viên, một cơ hội để ASEAN trở thành một khu vực ngày càng phát triển năng động, tăng cường khả năng tận dụng các cơ hội hiện tại và trong tương lai, ứng phó hiệu quả với các thách thức khu vực và quốc tế.

Cộng đồng ASEAN sẽ mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho các nước thành viên và thế giới, mở ra một thị trường chung rộng lớn, với dân số khoảng 650 triệu người, Tổng sản phẩm nội địa (GDP) gần 3.000 tỷ USD - khoảng 3 % GDP toàn cầu, tương đương với nền kinh tế lớn thứ 7 và đang trong quá trình trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới vào năm 2050 sau Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Trung Quốc.

Đại sứ Nguyễn Việt Dũng cho biết năm 2015 kỷ niệm 20 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN cũng là năm ASEAN và New Zealand kỷ niệm 40 năm quan hệ đối tác. ASEAN và New Zealand thiết lập quan hệ đối tác năm 1975, thiết lập khuôn khổ đối tác toàn diện năm 2010 và tháng 7/2013, New Zealand lần đầu tiên công bố chiến lược riêng về quan hệ với ASEAN kèm theo các mục tiêu và hành động cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với ASEAN.

Tại cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và New Zealand (ASEAN+1) diễn ra tại Kuala Lumpur vừa qua, các Bộ trưởng đã thống nhất khuyến nghị nâng cấp quan hệ ASEAN-New Zealand lên thành đối tác chiến lược để lãnh đạo cấp cao xem xét nhân dịp Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-New Zealand tại Malaysia vào cuối tháng 11/2015.

Thay mặt các Đại sứ ASEAN tại New Zealand, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng cảm ơn New Zealand trong nhiều năm qua đã hỗ trợ ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng và thực hiện Tầm nhìn ASEAN sau 2015, đồng thời bày tỏ mong muốn New Zealand tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, cũng như ủng hộ lập trường của ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng gửi thông điệp nhân dịp ngày thành lập ASEAN, khẳng định sau 48 năm hình thành, phát triển và sáu năm thực hiện lộ trình xây dựng Cộng đồng, Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức được hình thành vào cuối năm nay. Đây sẽ là sự kiện quan trọng trong hành trình chung của tất cả các nước thành viên ASEAN trong nỗ lực xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định lâu dài và thịnh vượng.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về Biến đổi khí hậu Tim Groser cho biết New Zealand thiết lập quan hệ đối tác với ASEAN từ năm 1975 và là một trong những nước đầu tiên tổ chức gặp cấp cao với ASEAN vào năm 1977.

Bộ trưởng Tim Groser nói khu vực Đông Nam Á ngày nay đã trở thành một khu vực phát triển năng động và đạt những thành tựu đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ thương mại New Zealand-ASEAN hiện đạt mức trên 11 tỷ USD, gấp khoảng 100 lần so với kim ngạch 133 triệu USD kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác.

Ông Tim Groser cũng cho rằng việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN trong khu vực và trên thế giới nói chung và với New Zealand nói riêng.

Nhân dịp này, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Wellington cũng tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật với các tiết mục do các sinh viên và đại diện cộng đồng thực hiện, đồng thời mang tới các quý khách hương vị món ăn dân tộc truyền thống của các nước ASEAN và giới thiệu các ấn phẩm về đất nước, con người và văn hóa ASEAN./.