Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn lời ông Amar Gill - một chuyên gia hàng đầu của Công ty chứng khoán Lyonnais Security Asia, nhận định rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang trở thành một điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đáng chú ý là nhiều nước thành viên có mức độ hấp dẫn đầu tư tương đương nhau.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo quốc tế về đầu tư mới đây ở Jakarta, ông Ama Gin cho rằng dòng FDI đang có xu hướng bão hòa đối với Trung Quốc, giảm đối với Ấn Độ - hai nền kinh tế khổng lồ đang nổi có mức tăng trưởng nhanh ở châu Á, song đã tăng gấp 3 lần đối với ASEAN trong vài năm qua, trong đó Singapore, Indonesia và Malaysia có mức tăng mạnh nhất cùng với mức tăng rõ rệt thu nhập bình quân đầu người.

Theo ông Ama Gin, sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, môi trường chính trị-kinh tế-xã hội ổn định và sự vững mạnh của các đồng tiền trong khu vực làm tăng sức mua là những yếu tố quan trọng khiến các nước ASEAN ngày càng trở thành các thị trường đầu tư hấp dẫn hơn.

Ông Ama Gin dự báo: “ASEAN sẽ chứng kiến một sự gia tăng mạnh số triệu phú đôla Mỹ trong vòng 5 năm tới, gấp đôi so với hiện nay"./.