Ngày 23/11, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ban thư ký ASEAN và các tổ chức phi chính phủ đã phát động Sáng kiến Trường học an toàn ASEAN (ASSI) giai đoạn hai (2014-2016) nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước thành viên để xây dựng các trường học an toàn trong khu vực.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời Đại tá Pengiran Haji Chuchu, giám đốc Trung tâm Quản lý thảm họa thiên tai quốc gia Brunei (NDMC), Chủ tịch Ủy ban Quản lý thảm họa thiên tai ASEAN, cho biết sự tham gia của các nước thành viên ASEAN vào việc phát động ASSI giai đoạn 2 cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của hiệp hội nhằm tạo điều kiện học tập an toàn cho hàng triệu trẻ em, bởi ASEAN là khu vực thường xuyên phải hứng chịu thiên tai đang có xu hướng ngày một tăng về tần suất và quy mô.

Theo Ủy ban Quản lý thảm họa thiên tai ASEAN, hiện có khoảng 100 triệu trẻ em tại các nước ASEAN đang sống và học tập tại các khu vực dễ bị thảm họa thiên tại và trong 5 năm qua, đã có tới trên 14.500 trường học bị thiên tai phá hủy một phần hay hoàn toàn.

Việc thực hiện ASSI sẽ liên quan đến Bộ Giáo dục và các cơ quan quản lý thiên tai của từng nước thành viên ASEAN ở cấp chính phủ, các tổ chức nhân đạo quốc tế như Mercy Malaysia, Plan International, Save the Children và World Vision, cũng như các tổ chức xã hội dân sự và các phương tiện truyền thông các nước.

Ủy ban Viện trợ nhân đạo và bảo vệ dân sự của Liên minh châu Âu (ECHO), Cơ quan Viện trợ Australia đã cam kết hỗ trợ tài chính cho ASSI giai đoạn hai.

Điều phối viên Trung tâm Giảm thiểu rủi ro thảm họa thiên tai khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu (ECHO Asia/Pacific), ông Edward Turvill khẳng định cam kết hỗ trợ của EU đối với ASEAN trong việc tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng và giảm nhẹ thiên tai, đồng thời đánh giá cao ASSI như một hành động cần thiết, kịp thời, nhất là sau hai thảm họa gây thiệt hại lớn cho khu vực Đông Nam Á là siêu bão Haiyan mới đây và sóng thần xảy ra cách đây10 năm.

Chính phủ các nước thành viên ASEAN cũng cam kết đảm bảo cho tất cả học sinh và giáo viên có điều kiện học tập và giảng dạy an toàn hơn, được trang bị các phương tiện, kiến thức và kỹ năng đầy đủ hơn trong ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai./.