ASEAN Post neu cac bien phap ngan chan khung hoang luong thuc hinh anh 1Trái cây trong siêu thị tại Thái Lan. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Trang mạng The ASEAN Post ngày 11/5 đăng tải bài viết với tiêu đề “Đại dịch COVID-19 - các quốc gia cần nhanh chóng xây dựng chính sách an ninh lương thực hiệu quả”, trong đó nêu những biện pháp cấp thiết mà các quốc gia cần thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, bài viết kêu gọi cộng đồng quốc tế lập tức hành động để duy trì chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu được thông suốt. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm, chính phủ các quốc gia, nhất là các quốc gia kém phát triển, nên thực hiện chính sách trợ cấp xã hội, phân phối lương thực để bảo đảm đời sống của người dân.

Quan trọng hơn, các nhà hoạch định chính sách cần khẩn trương giải tỏa các "nút thắt" hậu cần ở cả hai chuỗi giá trị trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng áp dụng khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp nhằm thực hiện chính sách tự cung, tự cấp, giảm thiểu phụ thuộc vào các nguồn nhập khẩu.

Cũng theo bài viết, ở cấp độ toàn cầu, các nhà hoạt định cần thực hiện 4 chính sách cần thiết. Cụ thể, cộng đồng quốc tế phải đẩy mạnh việc thực hiện các sáng kiến trợ giúp xã hội, cứu trợ lương thực và thực phẩm cho người dân tại các quốc gia nghèo vốn đã rất khó khăn từ khi dịch bệnh chưa bùng phát. Sự hỗ trợ này phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Các chính phủ cũng cần phải nhanh chóng đầu tư cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp địa phương.

[Đại dịch COVID-19 mang đến thách thức cho an ninh lương thực]

Ngoài ra, cần sớm khắc khục sự gián đoạn các hệ thống sản xuất thực phẩm địa phương, đặc biệt là ở thời điểm mùa trồng cấy đang đến gần; đảm bảo cung cấp kịp thời cho người dân cây, con giống và thức ăn, phân bón. Các nước phải giảm thiểu sự gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm và nông sản toàn cầu bằng cách hỗ trợ các trung tâm hậu cần khu vực và địa phương.

Bên cạnh đó, cũng cần khuyến khích khu vực tư nhân hỗ trợ các công ty chế biến nông sản và nông nghiệp. Cần nhanh chóng chuyển các nguồn lực đến những nơi có cơ hội đầu tư tiềm năng sau đại dịch, đặc biệt là nên thực hiện các giải pháp chuỗi giá trị sáng tạo. Các ưu tiên bao gồm hỗ trợ thương mại điện tử và nền tảng thị trường điện tử ở các nước đang phát triển, và hỗ trợ ngành chế biến thực phẩm.

Bài viết kết luận những giải pháp này cần phải được thực hiện nhanh chóng nếu nhân loại muốn ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ nhất tại các gia đang phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)