Trung tâm Đối thoại và Nghiên cứu Phát triển Bền vững ASEAN (ACSDSD) sẽ chính thức được khai trương tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 35 tại Thái Lan vào ngày 3/11.

Việc thành lập ACSDSD là một trong những chủ đề ưu tiên cụ thể của Thái Lan trong năm Chủ tịch ASEAN 2019, được nước chủ nhà coi là một phần của kế hoạch đầu tư cho tương lai bền vững của ASEAN.

ACSDSD sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững trong khu vực thông qua thực hiện các nghiên cứu, xây dựng khả năng của các nước thành viên ASEAN, và thúc đẩy đối thoại cũng như hợp tác cụ thể trong ASEAN và với các đối tác bên ngoài của Hiệp hội.

ACSDSD được đặt tại Trường Quản lý thuộc Đại học Mahidol, cũng là nơi đóng trụ sở của Trung tâm Nghiên cứu Lãnh đạo Bền vững. Bộ Ngoại giao Thái Lan đã ký bản ghi nhớ (MoU) về việc thành lập ACSDSD với Đại học Mahidol ngày 30/10.

[Các nội dung thảo luận trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN 35]

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra tại thủ đô Bangkok và Trung tâm Hội nghị IMPACT Muang Thong Thani tại tỉnh Nonthaburi lân cận từ ngày 2-4/11. Các cuộc họp trù bị cho chuỗi các sự kiện này đã bắt đầu từ 30/10.

Đây là loạt hội nghị quan trọng cuối cùng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2019 của Thái Lan với sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu, trong đó có các nhà lãnh đạo và đại diện của 23 nước và năm tổ chức quốc tế, và hơn 1.400 nhà báo từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Sự kiện này sẽ được phát sóng tới 3 tỷ người dân trên toàn thế giới.

Theo chương trình, lễ khai mạc chính thức của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra vào sáng 3/11. Dự kiến, sẽ có 44 văn kiện được ký kết hoặc ghi nhận tại chuỗi các sự kiện này.

Lễ bế mạc và chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan cho Việt Nam sẽ diễn vào chiều 4/11./.

Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)