Lũ lụt tại Myanmar (Nguồn: AFP)

Theo Ban Thư ký ASEAN ngày 5/8, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã chuyển thông điệp bày tỏ cảm thông sâu sắc đối với các gia đình và cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt ở miền Trung và miền Bắc Myanmar.

Trong một lá thư gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin, Tổng Thư ký nói rằng Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo (Trung tâm AHA) sẽ tiếp tục theo dõi tình hình cũng như thực hiện hỗ trợ nhân đạo cho các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Ông Lê Lương Minh nhấn mạnh ngay khi nhận được đề xuất của Myanmar, Trung tâm AHA sẽ hỗ trợ khẩn cấp Trung tâm Điều hành của Myanmar (EOC), bao gồm thông tin cấp cứu, Công nghệ thông tin (ICT) và cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp dựa trên nhu cầu.

Đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ Myanmar ngày 4/8, Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo quốc tế khác cũng dự kiến viện trợ cho những khu vực bị ảnh hưởng.

Một số quốc gia trong đó có Na Uy, Singapore và Thái Lan cam kết viện trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ.

Khu vực miền Trung và miền Bắc Myanmar đang phải gánh chịu lũ lụt do mưa lớn kết hợp với gió mùa Tây Nam và một cơn bão nhiệt đới trên vịnh Bengal.

Ngay sau chuyến thị sát của Tổng thống Myanmar Thein Sein đến các khu vực bị ảnh hưởng, Myanmar ngày 31/7 vừa qua đã tuyên bố vùng thảm họa tại bang Chin, bang Rakhine, khu vực Sagaing và Magway.

Theo số liệu thống kê mới nhất, số người thương vong ngày 5/8 tăng lên 69 người và đến nay 259.799 người bị ảnh hưởng do trận lụt nghiêm trọng ở Myanmar.

Khoảng 445.747 ha diện tích hoa màu tại 13 khu vực và bang bị ngập nước, trong đó khu vực Bago chịu thiệt hại nặng nhất với 124.508 ha./.