ASEAN tai khang dinh giai phap hoa binh doi voi van de Bien Dong hinh anh 1Thủ tướng Najib Razak phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 21/11/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Bernama ngày 17/2 đưa tin Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định lập trường về mong muốn một giải pháp hòa bình cho các ​vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và vấn đề này phải được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Phát biểu với báo giới Malaysia ngày 16/2, ông Najib cho rằng tất cả các bên phải kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng trong khu vực tranh chấp, không có những động thái đe dọa và phải tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002, mở đường cho các nước ASEAN và Trung Quốc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) như một nguyên tắc chỉ đạo để ngăn ngừa xung đột trong khu vực.

Ông Najib cũng đã nêu bật vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đều chia sẻ quan điểm rằng điều quan trọng là duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cũng như tự do hàng hải và các quyền tự do ở khu vực này.

Trong khi đó, theo tờ The Star, ASEAN muốn các bên kiềm chế để tránh bất kỳ hành động nào có nguy cơ gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Tờ báo dẫn lời Thủ tướng Malaysia Najib cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ ở Sunnylands (California, Mỹ), các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí cần tránh sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, các bên cần tôn trọng tự do hàng hải và không nên làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực.

Về phần mình, Malaysia cho rằng vấn đề tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua thương lượng và dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS./.
(Vietnam+)