Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết vừa qua tại thủ đô Manila của Philippines, Viện William Angliss Institute đã tổ chức lễ kết thúc khóa đào tạo và cấp chứng chỉ về thẩm định dịch vụ thực phẩm-đồ uống ASEAN cho 20 hướng dẫn viên du lịch đến từ 10 nước thành viên ASEAN.

Khóa học là một phần trong chương trình hỗ trợ việc thực hiện công nhận lẫn nhau (MRA) về du lịch chuyên nghiệp cho các hướng dẫn viên du lịch để được cấp chứng chỉ cho phép làm việc tại tất cả các nước ASEAN, nhằm đáp ứng cho sự hội nhập khu vực của ASEAN nói chung và ngành du lịch ASEAN nói riêng đang ngày càng đòi hỏi cao hơn, nhiều hơn, chất lượng hơn và đa dạng hơn về dịch vụ du lịch.

Đây cũng là khóa đào tạo được cấp chứng chỉ ASEAN về du lịch thứ tư, sau khóa đầu tiên về lĩnh vực phòng khách sạn tại Bali, Indonesia hồi tháng 12/2012, khóa thứ hai về thực phẩm chế biến tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 9/2014 và khóa thứ ba vào tháng 10 năm nay cũng tại Bali về nghiệp vụ văn phòng du lịch.

Cho đến nay, đã có 172 chuyên gia du lịch được cấp chứng chỉ ASEAN về hướng dẫn và thẩm định dịch vụ thực phẩm-đồ uống, thực phẩm chế biến, phòng khách sạn và nghiệp vụ văn phòng trong ngành du lịch. Theo kế hoạch, con số này sẽ được nâng lên 6.000 người khi Cộng đồng ASEAN ra đời vào ngày 31/12/2015.

Trong khi đó, cũng tại Manila, đã diễn ra Hội nghị đặc biệt Ủy ban Giám sát Du lịch chuyên nghiệp ASEAN (ATPMC) và hội thảo chuyên đề về du lịch khu vực ASEAN nhằm hoàn thiện Chương trình đào tạo hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp của khối, và dự kiến chương trình này sẽ được thực hiện thí điểm tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam trong tháng Ba và tháng Tư năm 2015.

Chương trình đào tạo hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp ASEAN được Chính phủ Australia tài trợ trong khuôn khổ Chương trình hợp tác phát triển ASEAN-Australia (AADCP) Giai đoạn 2./.
(TTXVN/Vietnam+)