Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc họp báo tại hội nghị ngày 24/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thông báo của Ban Thư ký ASEAN ngày 25/5 cho biết, trong dịp diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh nhân đạo thế giới đầu tiên do Liên hợp quốc tổ chức diễn ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ (23-24/5), một Hội nghị Bộ trưởng ASEAN không chính thức về quản lý thiên tai đã được tổ chức với sự tham dự của các Bộ trưởng phụ trách quản lý thiên tai hoặc đại diện lĩnh vực này của Indonesia, Malaysia, Lào, Philippines, Singapore và Thái Lan; Tổng Thư ký ASEAN; Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo (AHA) và Ban Thư ký ASEAN.

Hội nghị đã thể hiện cam kết hỗ trợ chương trình do Liên hợp quốc dẫn đầu nhằm ngăn chặn và giảm các cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Trong tuyên bố chung được thông qua, các Bộ trưởng đã khẳng định sự ủng hộ đối với lãnh đạo quốc gia và hợp tác khu vực trong chiến lược đảm bảo khả năng phục hồi của ASEAN.

Tuyên bố chung đã truyền tải các cam kết và đóng góp của ASEAN vào chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc đối với nhân loại, dựa trên Hiệp định ASEAN về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (AADMER), Tầm nhìn ASEAN 2025.

Tuyên bố đã phác thảo khu vực hợp tác cụ thể được ASEAN theo đuổi nhằm giải quyết các nhiệm vụ cốt lõi được đề cập trong chương trình nghị sự.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết: "Vai trò quốc gia trong việc ứng phó với thiên tai và áp dụng các tiếp cận chương trình, bao gồm thể chế về khả năng phục hồi là một yếu tố quan trọng của cam kết của ASEAN.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nhận ra giá trị của sự hợp tác với những đối tác khác như là nền tảng của hợp tác ASEAN khi thảm họa xảy ra."

Tuyên bố chung cũng đề cập đến mong muốn đến năm 2025, ASEAN sẽ trở thành tiên phong, lãnh đạo của thế giới trong quản lý thiên tai. ASEAN hướng tới một "mối quan hệ toàn cầu để chia sẻ và trao đổi kiến thức" và Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo (AHA) trở thành điều phối viên của các trung tâm quản lý thảm họa.

Trung tâm có thể tạo điều kiện phát triển tri thức, phân tích chính sách và đào tạo cho các thế hệ tiếp theo.

Theo ông Willem Rampangilei - Bộ trưởng, Trưởng Cơ quan quản lý thiên tai Quốc gia Indonesia và ông Said Faisal, Giám đốc điều hành của Trung tâm AHA, ASEAN cam kết thực hiện một cộng đồng hòa bình, ổn định và bền vững.

Trên cơ sở chiến lược của mình, ASEAN sẽ huy động các nguồn lực lớn hơn và thiết lập sự phối hợp mạnh mẽ hơn để đảm bảo sự ứng phó thống nhất, kịp thời của ASEAN với thiên tai, thảm họa.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng ASEAN cũng đã thảo luận về tình hình hạn hán và những ảnh hưởng đến khu vực, đòi hỏi phải hành động cụ thể thông qua khai thác các cơ chế ASEAN có liên quan, bao gồm AADMER.

Hội nghị đã nhất trí tiến hành một nghiên cứu toàn diện về tình hình hạn hán nhằm đưa ra khuyến cáo quan trọng, trong đó bao gồm cả các biện pháp phòng ngừa và hành động để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu của tình hình hiện nay./.