Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, nhận lời mời của Ủy ban châu Âu (EC), từ ngày 25 -27/11, đoàn lãnh đạo Bộ Ngoại giao và đại diện Ban Thư ký ASEAN do Vụ trưởng Vụ ASEAN, ông Nguyễn Tiến Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Ủy ban châu Âu với trụ sở đóng tại Brussels, Vương quốc Bỉ.

Tại cuộc hội đàm với các đại diện EC ngày 25/11 với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg Phạm Sanh Châu, Đoàn đã được nghe giới thiệu về sự ra đời của Liên minh châu Âu (EU), Ủy ban châu Âu, cơ cấu tổ chức, phương thức vận hành của EC, thị trường chung châu Âu và những triển vọng hợp tác với ASEAN.

Ông Nguyễn Tiến Minh cho biết ASEAN đang chuẩn bị tiến trình thành lập Cộng đồng chung ASEAN vào ngày 31/12/2015. Trong khi đó, Cộng đồng châu Âu, tiền thân của Liên minh châu Âu, được thành lập từ năm 1992.

Sự phát triển của EC sẽ là những kinh nghiệm giúp ASEAN trong quá trình xây dựng cộng đồng chung. Bên cạnh đó, chuyến thăm này giúp Đoàn hiểu rõ hơn về EU và EC trong bối cảnh Việt Nam đang là nước điều phối quan hệ giữa ASEAN và EU, từ đó giúp tìm ra những biện pháp tăng cường mối quan hệ giữa ASEAN và EU.

Liên minh châu Âu đã có mối quan hệ đối tác sâu sắc với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Quan hệ giữa EU và ASEAN hiện đang phát triển tốt. Hai bên có rất nhiều các chương trình hợp tác cụ thể và đây là một tiến trình dài cần sự nỗ lực của cả hai phía.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba ngoài châu Âu của EU, sau Mỹ và Trung Quốc, với tổng kim ngạch mậu dịch hai chiều đạt 206 tỷ USD vào năm 2011.

Trong khi đó, EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN, sau Trung Quốc, và chiếm 11% tổng kim ngạch ngoại thương của ASEAN.

Trong giai đoạn 2007-2013, EU đã hỗ trợ trực tiếp 65,9 triệu euro cho nỗ lực hội nhập của ASEAN và cam kết sẽ tăng mức viện trợ này trong giai đoạn 2014-2020./.
(TTXVN)