Cuộc họp giữa Tổng Thư ký (ASEAN) và Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) đã diễn ra ngày 6/2 tại trụ sở Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta, Indonesia

Cuộc họp nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp và hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN để thực hiện hiệu quả các mục đích và mục tiêu của Hiệp hội.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết đây là cuộc họp đầu tiên của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh với CPR, kể từ khi ông chính thức đảm nhiệm chức vụ quan trọng này hôm 9/1/2013.

Phát biểu với các Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước tại ASEAN, đồng thời là thành viên CPR, Tổng thư ký Lê Lương Minh nói rằng mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể trong những năm gần đây, song ASEAN vẫn còn nhiều việc phải làm, trong đó có đòi hỏi cải thiện và tăng cường phối hợp, hợp tác và thông tin giữa Ban thư ký ASEAN và các nước thành viên ASEAN, cũng như giữa các cơ quan ngành của ASEAN để nâng cao hiệu quả thực hiện ba kế hoạch chi tiết Cộng đồng ASEAN, bao gồm Cộng đồng Chính trị và An ninh (APSC), Cộng đồng Kinh tế (AEC), Cộng đồng Văn hóa và Xã hội (ASCC), vào năm 2015.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu cốt yếu là hoàn thành các mục tiêu nói trên vào năm 2015, khi thời hạn đã ở gần trước mắt.

Ông và CPR nhất trí cho rằng vai trò trung tâm của ASEAN vẫn là một vấn đề quan trọng trong Chương trình nghị sự của ASEAN, và thu hẹp khoảng cách phát triển trong mỗi nước thành viên và giữa các nước thành viên ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu của ASEAN.

Tổng thư ký Lê Lương Minh đã chia sẻ với CPR quan điểm của ông về những tiến bộ và thách thức trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột APSC, AEC và ASCC.

Ông và CPR cũng đã nhất trí ý tổ chức các cuộc tham vấn định kỳ và thường xuyên để tăng cường sự phối hợp và hợp tác lẫn nhau.

CPR đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn và hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ Tổng thư ký ASEAN trong suốt nhiệm kỳ 2013-2017./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)