ASEAN thuc day hop tac phat trien du lich ben vung, toan dien hinh anh 1Du khách nước ngoài tham quan Lăng Tự Đức (Thành phố Huế). (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Ban Thư ký ASEAN cho biết Cuộc họp các Bộ trưởng Du lịch ASEAN +3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ ba kết hợp với Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN (M-ATM) lần thứ 18 và Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2015 đã diễn ra tại Nay Pyi Taw, Myanmar.

Tại các diễn đàn, các Bộ trưởng hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN (ATSP) giai đoạn 2011-2015 và nhất trí rằng trong ATSP 2016-2025, ASEAN cần nỗ lực để trở thành một điểm đến du lịch chất lượng, cung cấp những sản phẩm du lịch độc đáo và đa dạng của ASEAN, đồng thời cam kết phát triển du lịch bền vững, toàn diện và cân bằng.

Các Bộ trưởng đã bày tỏ hài lòng với sự phát triển mạnh về số lượng du khách quốc tế đến khu vực (với 241 triệu lượt du khách trong năm 2014, tăng 6,9% so với năm trước). Hiệp định Bầu trời mở ASEAN đã giúp du lịch nội khối ASEAN thúc đẩy tăng trưởng du lịch trong khu vực.

Văn kiện cuối cùng của Hiệp định về việc thành lập một Ban thư ký khu vực, trong đó thực hiện các Thoả thuận thừa nhận lẫn nhau của ASEAN (MRA) về Chuyên gia Du lịch ở Jakarta, Indonesia, đã được các Bộ trưởng thông qua. Điều này bao gồm việc hỗ trợ xác nhận của 6.000 chuyên gia du lịch của ASEAN dựa trên năng lực tiêu chuẩn chung ASEAN cho Chuyên gia Du lịch (ACCSTP).

Các Bộ trưởng cũng xem xét để ký kết các Hiệp định trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26 vào tháng Tư tới tại Malaysia.

Các Bộ trưởng hoan nghênh các dự án và các hoạt động mới sẽ được thực hiện trong năm nay, bao gồm cả phát triển các hãng và các tour du lịch, các dự án thí điểm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Các Bộ trưởng ghi nhận những tiến bộ trong việc phát triển sản phẩm du lịch dựa vào thiên nhiên, bao gồm cả việc phát triển các kế hoạch chiến lược du lịch sinh thái ASEAN và giao nhiệm vụ cho các quan chức cấp cao gắn kết với ATSP giai đoạn 2016-2025.

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận những kiến nghị từ các nghiên cứu mang tên “Du lịch Văn hóa & Di sản trong các nước thành viên ASEAN,” giao nhiệm vụ cho các quan chức thực hiện tham vấn. Sáng kiến của Malaysia về phát triển một kênh truyền hình du lịch ASEAN “GOASEAN” được các Bộ trưởng hoan nghênh và ủng hộ nhằm thúc đẩy ASEAN trở thành một điểm đến du lịch đa dạng (du lịch sinh thái, văn hóa, di sản, du lịch gia đình và du lịch kinh doanh).

Để bổ sung các kênh du lịch, các Bộ trưởng cũng ủng hộ đề nghị để phát triển gói du lịch ASEAN đồng thời ghi nhận kết quả từ các lĩnh vực khác như giao thông vận tải và xuất nhập cảnh.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã hoan nghênh vai trò của các Trung tâm ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Nhật Bản và ASEAN-Hàn Quốc trong việc thúc đẩy du lịch và giao lưu văn hóa giữa ASEAN với ba nước kể trên trong năm 2014.

Theo kế hoạch, Diễn đàn Du lịch ASEAN 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 18-25/1/2016 tại Manila, Philippines, với chủ đề “ASEAN: Một Cộng đồng Phát triển bền vững” và nước chủ nhà của Diễn đàn Du lịch ASEAN 2017 là Singapore./.
Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)