ASEAN trao hang cuu tro COVID-19 tri gia 1 ty USD cho Myanmar hinh anh 1Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Yangon, Myanmar ngày 1/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15/9, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi đã trao số vật tư và thiết bị y tế trị giá 1,1 triệu USD cho Hội chữ thập Đỏ Myanmar (MRCS) nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Đây là đợt trao hỗ trợ nhân đạo đầu tiên của ASEAN dành cho Myanmar sau Hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar ngày 18/8 với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cùng đại diện của nhiều đối tác.

Tham dự có Giám đốc Điều hành Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (Trung tâm AHA), đại diện các quốc gia thành viên ASEAN, các nước tài trợ và các tổ chức khác.

Các mặt hàng được bàn giao trong đợt này do chính phủ các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, và Quỹ Temasek International của Singapore hỗ trợ.

Phát biểu trong buổi lễ được tổ chức trực tuyến, Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến này, thể hiện sự đoàn kết trên tinh thần “Một ASEAN, một phản ứng” nhằm chung tay giúp đỡ người dân Myanmar và hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN hướng về người dân và lấy người dân làm trung tâm.

[Hối thúc các bên ở Myanmar "gác xung đột" cho viện trợ nhân đạo]

Tổng thư ký ASEAN cảm ơn 4 quốc gia tài trợ và Quỹ Temasek International; bày tỏ tin tưởng rằng sự hỗ trợ này sẽ góp phần giảm bớt khó khăn của người dân Myanmar trong thời điểm quan trọng này, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác đóng góp vào các nỗ lực nhân đạo khẩn cấp trong Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2.

Đợt bàn giao hàng cứu trợ tiếp theo thuộc Giai đoạn 1 dự kiến sẽ do Brunei, Campuchia, Singapore, Việt Nam cùng các quốc gia và các tổ chức khác đóng góp.

Trong bài phát biểu được ghi hình sẵn, Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar Dato Erywan Pehin Yusof nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là “kẻ thù chung,” hối thúc cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và đóng góp cho các nỗ lực của ASEAN, cho rằng “việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo là sự phản ánh trung thực "Phương thức ASEAN" và thể hiện cam kết hỗ trợ Gia đình ASEAN khi cần.”

Là một trong những nội dung của “Đồng thuận 5 điểm” về Myanmar được nhất trí tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN hồi tháng Tư vừa qua, sự hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar nhằm mục đích giải quyết các nhu cầu nhân đạo cấp bách nhất của người dân nước này.

Với tư cách là đầu mối điều phối, Trung tâm AHA tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp hàng viện trợ. Trong khi đó, MRCS - với tư cách là đối tác địa phương - hỗ trợ ASEAN thông qua việc phân phối vật tư và trang thiết bị y tế cho các cộng đồng có nhu cầu tại Myanmar./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)