Đoàn Việt Nam tham gia sự kiện. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/10, tại Ban Thư ký ASEAN đã diễn ra lễ khai mạc Chương trình hợp tác EU-ASEAN về Di cư và Quản lý biên giới giai đoạn II (EA-MBMP).

Đây là giai đoạn tiếp theo của hoạt động hợp tác giữa ASEAN và EU sau thành công của dự án thí điểm mở rộng mạng lưới Interpol quốc gia được thực hiện ở Campuchia và Việt Nam hoàn thành năm 2012.

Sau lễ khai mạc, hội thảo về vấn đề này sẽ tiếp tục đến hết ngày 22/10 với sự tham gia của đại diện các nước thành viên ASEAN, đại diện các phái đoàn thường trực các nước tại ASEAN, Interpol châu Âu,

Dự án này nhằm tăng cường mạng lưới và hợp tác khu vực giữa các cơ quan quản lý biên giới của các nước thành viên ASEAN. Đây cũng là một xu hướng mới cho việc cải thiện sự hợp tác mở rộng giữa các cơ quan nhập cư trong khu vực ASEAN.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Giám đốc Interpol Michael O’Connell nhấn mạnh: “ASEAN đang tái khẳng định vai trò trung tâm khu vực thông qua tiến trình xây dựng cộng đồng và nỗ lực hội nhập quốc tế. ASEAN cũng đang tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài. Tuy nhiên, các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang ngày càng gia tăng về số lượng cũng như phương thức hoạt động trong 5 năm qua đòi hỏi ASEAN phải cải tổ mạnh mẽ. Để hiện thực hóa nguyện vọng một cộng đồng chung, tự do đi lại trong khu vực, ASEAN cần phải có khả năng để đối phó với các thách thức an ninh mới.”

Ông Bùi Chí Phương, Cục Đối ngoại Bộ Công An, Trưởng đoàn Việt Nam tham gia chương trình cho biết, Việt Nam là một thành viên tích cực tham gia chương trình từ giai đoạn đầu và sẽ tiếp tục cam kết thực hiện hiệu quả giai đoạn 2 của dự án.

Trong chương trình này, EU sẽ hỗ trợ cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam nâng cao năng lực về kiểm soát di cư nội khối hay công tác xuất nhập cảnh của các công dân trong những nước ASEAN đồng thời đảm bảo an ninh trong kiểm soát biên giới.

Theo chương trình, ASEAN sẽ được chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ các biện pháp quản lý biên giới và an ninh khu vực của EU trong việc phòng ngừa, phát hiện và giải quyết hiệu quả nạn buôn bán người và tội phạm xuyên biên giới khác.

Việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan an ninh biên giới được xác định là nòng cốt trong quản lý biên giới, EU cũng sẽ hỗ trợ ASEAN nhằm tăng cường kiểm soát biên giới trong khu vực. Tất cả các nước thành viên ASEAN đều tham gia trong chương trình này trong 3 năm.

Thông qua chương trình này, các cơ quan di trú trong khu vực ASEAN đã thiết lập các chương trình theo Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác trong xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia thành viên ASEAN có trách nhiệm tạo ra sự cân bằng giữa việc tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh và đảm bảo an ninh biên giới trong khu vực. Sau khi cân đối hiệu quả, tất cả các nước thành viên ASEAN sẽ xem xét để củng cố các chính sách và các quy định phù hợp./.