Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, tổ chức tại đảo Jeju, ngày 2/6, các bộ trưởng thương mại 10 nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc đã ký Hiệp định Đầu tư, thỏa thuận cuối cùng trong lộ trình tiến tới hiệp định thương mại tự do toàn diện giữa hai bên.

Với việc ký thỏa thuận tự do hóa đầu tư nói trên, các nhà lãnh đạo hai bên hy vọng kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và Hàn Quốc sẽ đạt 150 tỷ USD vào năm 2015.

Hiệp định này cũng sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Hàn Quốc gia tăng vị thế và ảnh hưởng tại ASEAN, thị trường có khoảng 600 triệu dân với giá trị tổng sản phẩm nội khối khoảng 1.300 tỷ USD.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính Hàn Quốc, ASEAN là một thị trường xuất khẩu tiềm năng giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc bù đắp những thiệt hại do những khó khăn của tình trạng suy thoái ở các thị trường thuộc các nước phát triển, đặc biệt trong bối cảnh hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng sẽ được bảo đảm tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn của ASEAN.

ASEAN và Hàn Quốc đã ký Hiệp định thương mại tự do hàng hóa hồi tháng 8/2006 và Hiệp định thương mại tự do dịch vụ hồi tháng 11/2007. ASEAN hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 và là thị trường đầu tư lớn thứ 2 của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và Hàn Quốc đã tăng 25% trong năm 2008, đạt 90,2 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)