Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy, Morten Höglund. (Nguồn: nationmultimedia.com)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy, Morten Höglund nhấn mạnh ASEAN và Na Uy sẽ thúc đẩy hợp tác đối tác nhằm mang lại lợi ích tối đa cho cả hai bên đồng thời bày tỏ cam kết của Na Uy tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác với ASEAN.

Phát biểu trên của ông Morten Höglund đưa ra cuộc họp đầu tiên của Ủy ban liên ngành Hợp tác ASEAN-Na Uy (AN-JSCC) diễn ra tại Ban Thư ký ASEAN.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tháng 8/2015 ở Kuala Lumpur, Malaysia, Na Uy đã thiết lập quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN.

Việc thành lập quan hệ đối tác này chính thức mở đường cho hợp tác ASEAN-Na Uy phát triển mạnh mẽ hơn trên cơ sở các dự án và chương trình đã thỏa thuận nhằm mang lại lợi ích cho các nước thành viên ASEAN.

AN-JSCC được đồng chủ trì bởi Đại sứ Na Uy tại ASEAN, Stig Traavik và Phó Tổng thư ký (DSG) ASEAN về Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, Hirubalan VP cùng sự tham dự của các Đại diện thường trực tại ASEAN.

AN-JSCC là cơ chế hợp tác để xem xét và phê duyệt các dự án và chương trình trong khuôn khổ quan hệ đối tác giữa ASEAN và Na Uy. Ngoài việc áp dụng các tham chiếu với phương thức và quy trình đã đạt được thỏa thuận, hai bên cũng đã thảo luận để mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác với các lĩnh vực hợp tác ưu tiên.

Hội nghị nhất trí rằng quan hệ đối tác ASEAN-Na Uy sẽ được đưa vào khuôn khổ Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác ASEAN-Na Uy đã được thông qua vào tháng 8 năm 2014 tại Nay Pyi Taw, Myanmar và tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025.

Phó Tổng Thư ký ASEAN Hirubalan VP cũng có một cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Höglund để thảo luận về kết quả của Hội nghị AN-JSCC cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm./.