Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã nhất trí tập trung hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như chống vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN) và chống khủng bố mạng như một phần của nỗ lực không ngừng trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
Trong tuyên bố ra ngày 31/7, Ban Thư ký ASEAN cho biết thỏa thuận trên đạt được tại Đối thoại chống khủng bố ASEAN-Nhật Bản lần thứ 7 (Đối thoại AJCT) tổ chức tại Cebu, Philippines từ ngày 24-26/7.
 
Các lĩnh vực ưu tiên khác bao gồm an ninh vận tải, kiểm soát biên giới và nhập cư, thực thi pháp luật, an ninh hàng hải và xây dựng năng lực.
 
Cuộc họp đánh dấu sự khởi đầu giai đoạn hai của Đối thoại AJCT (2012-2015) và là cơ hội tốt để các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản trao đổi thông tin về nỗ lực chống khủng bố.
 
Đại sứ phụ trách hợp tác quốc tế chống khủng bố và tội phạm có tổ chức quốc tế và Đại sứ phụ trách chính sách mạng của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Tamotsu Shinotsuka cho biết Tokyo sẵn sàng hỗ trợ ASEAN trong cuộc chiến chống khủng bố thông qua hỗ trợ năng lực xây dựng các sáng kiến và hoạt động.
 
Ông cũng khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục tài trợ cho những nỗ lực này thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN (JAIF)./.

(Vietnam+)