Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã phối hợp với Chương trình Hội nhập khu vực ASEAN do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ tổ chức hội thảo về khung pháp lý an toàn thực phẩm ASEAN tại Indonesia trong ngày 9 và 10/5.

Tham dự hội thảo có các đại diện cơ quan quản lý của các quốc gia ASEAN.

Nội dung xây dựng và thảo luận dự thảo khung pháp lý an toàn thực phẩm dựa trên mục tiêu chính: thiết lập và thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm; đẩy nhanh quy trình hội nhập về các biện pháp và quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm của các nước thành viên ASEAN; trợ giúp nỗ lực của các nước thành viên ASEAN trong việc tăng cường hệ thống an toàn thực phẩm quốc gia.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ và thảo luận một số nội dung cụ thể như: quan niệm về khung pháp lý an toàn thực phẩm ASEAN; xây dựng dự thảo khung pháp lý an toàn thực phẩm ASEAN; thảo luận và đưa ra những khuyến nghị liên quan tới dự thảo. Ngoài ra, các đại biểu chia sẻ chính sách và hệ thống an toàn thực phẩm quốc gia, cơ cấu tổ chức, thể chế, phân tích nguy cơ cùng một số nội dung quan trọng khác.

Mới đây, Malaysia đề xuất cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm cho cộng đồng ASEAN, giúp chuẩn hóa chất lượng thực phẩm sản xuất và cung ứng từ các nước trong khu vực ra thị trường thế giới. Đây là một bước tiến quan trọng thể hiện tinh thần gắn kết của toàn khu vực trong thời kỳ hội nhập, đồng thời là đòn bẩy kinh tế giúp nâng cao uy tín của Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, thế mạnh của ASEAN./.