ASEAN-Canada muc tieu tang gap doi kim ngach thuong mai song phuong hinh anh 1Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada (giữa, váy trắng). (Ảnh: Kim Dung/Vietnam+)

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Canada đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương trong vòng 5 năm tới, từ mức 19 tỷ CAD (tương đương 13,2 tỷ USD) hiện nay lên gần 40 tỷ CAD ( khoảng 30 tỷ USD) vào năm 2020.

Mục tiêu này đã được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Canada nhất trí tại Hội nghị tham vấn ASEAN-Canada lần thứ 4 diễn ra vào ngày 25/8 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Các Bộ trưởng đã bày tỏ sự hài lòng với việc thực hiện Kế hoạch hành động năm 2014-2015 trong Tuyên bố chung ASEAN-Canada về thương mại và đầu tư (JDTI), thông qua các cuộc đối thoại giữa các quan chức cao cấp ASEAN và Canada, các hoạt động thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, sự tham gia của các công ty Canada vào các triển lãm và sự kiện tại ASEAN, và tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân thông qua Hội đồng kinh doanh Canada-ASEAN.

Các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch hành động thực hiện JDTI trong 5 năm tới từ 2016-2020 nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai bên, chú trọng vào phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực (SMEs), chia sẻ thông tin giữa mạng lưới Trách nhiệm xã hội (CSR) của Canada với các chuyên gia CSR của ASEAN, và chia sẻ thông tin giữa các phái đoàn thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không, nông nghiệp, dầu khí, công nghệ thông tin, hạ tầng cơ sở và công nghệ sạch.

Theo thống kê của Canada, trao đổi thương mại giữa Canada và ASEAN đạt 13,2 tỷ USD năm 2014, tăng 10,9% so với năm 2013. Năm 2014, Canada là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ bảy vào ASEAN, đạt 1,3 tỷ USD.

Cùng ngày, các Bộ trưởng kinh tế ASEAN đã có cuộc tham vấn với Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN.

Tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Nga (AEM-Nga) lần thứ 4, các Bộ trưởng hoan nghênh các biện pháp đã được thực hiện nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Nga qua việc thực hiện Chương trình công tác hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN-Nga, tập trung vào các lĩnh vực du lịch, năng lượng, nông sản và công nghệ.

Các Bộ trưởng hài lòng đối với tăng trưởng thương mại giữa ASEAN và Nga trong thời gian qua, với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 22,5 tỷ USD năm 2014, tăng 13% sơ với năm 2013, trong đó giá trị xuất khẩu từ ASEAN sang Nga đạt 5,4 tỷ USD, tăng 3,3%. Nga là đối tác thương mại lớn thứ tám của ASEAN trong năm 2014.

Các Bộ trưởng đã thông qua Chương trình công tác hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN-Nga sau năm 2015, phù hợp với Lộ trình Hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN-Nga được các Bộ trưởng thông qua ngày 12/10/2012. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh danh sách 57 dự án mà Nga đưa ra nhằm tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế giữa khu vực tư nhân của hai bên./.
(TTXVN/Vietnam+)