Bà Stephanie Lee, Đại sứ New Zealand ở ASEAN. (Nguồn: victoria.ac.nz)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 3/6, cuộc họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-New Zealand đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta (Indonesia).

Cuộc họp nhằm kiểm điểm tình hình triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN-New Zealand giai đoạn 2016-2020; Chiến lược Thịnh vượng và Chiến lược con người, đồng thời trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp có Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR), Đại sứ New Zealand tại ASEAN Stephanie Lee cùng đại diện các bộ, ban, ngành liên quan và lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã tham dự hoạt động này.

Tại cuộc họp, hai bên rà soát, đánh giá các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hoá-xã hội giữa ASEAN-New Zealand giai đoạn 2016-2020, trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh ASEAN vừa chính thức trở thành cộng đồng, hai bên vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào tháng 11/2015.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác thực chất và hiệu quả hơn trong các lĩnh vực cùng quan tâm như thúc đẩy hòa bình, an ninh tại khu vực và nhất là trong các lĩnh vực New Zealand có thế mạnh và ASEAN ưu tiên như nông nghiệp, đào tạo tiếng Anh, đào tạo nghề, an ninh lương thực, ứng phó thiên tai, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Đại sứ New Zealand tại ASEAN khẳng định chính sách coi trọng hợp tác với ASEAN, nhấn mạnh ủng hộ ASEAN trong việc triển khai tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hợp tác hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển, đồng thời tích cực tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, tích cực đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Đại diện các nước thành viên ASEAN đánh giá cao việc New Zealand tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, hợp tác trên các lĩnh vực chuyên ngành; cho rằng hai bên cần xây dựng các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác đi vào hiệu quả và thực chất hơn nữa trên các lĩnh vực cùng quan tâm về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, đặc biệt là triển khai hiệu quả Chiến lược Thịnh vượng và Chiến lược con người.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đánh giá cao kết quả hợp tác giữa New Zealand với ASEAN nói chung và với Việt Nam nói riêng trong thời gian qua; đề nghị một số ưu tiên hợp tác ASEAN-New Zeland trong thời gian tới, trong đó có các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, quản lý thiên tai, biến đổi khí hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển, đồng thời đề nghị New Zealand tiếp tục đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực, trong đó có việc thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong việc bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC). 

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa ASEAN và New Zealand vào tháng 11/2015, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược; thông qua Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020, trong đó trọng tâm là Chiến lược Thịnh vượng và Chiến lược con người. Cũng nhân dịp này, Chính phủ New Zealand cam kết sẽ đóng góp 200 triệu đôla New Zealand nhằm triển khai hiệu quả 2 chiến lược trên trong 3 năm.

Dự kiến, cuộc họp lần thứ 5 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-New Zealand sẽ được tổ chức vào năm 2017./.