ASEAN-Nhat Ban cam ket thuc day hop tac tren nhieu linh vuc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: mod.go.jp)

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết tại Hội nghị lần thứ 9 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nhật Bản (JCC) ở thủ đô Jakarta của Indonesia vào ngày 5/11, hai bên đã khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN-Nhật Bản.

Hội nghị ghi nhận đà phát triển của hợp tác ASEAN-Nhật Bản, nhất là kể từ Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản trong năm 2013.

Hai bên hoan nghênh những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các hoạt động và các dự án thuộc Kế hoạch thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN-Nhật Bản và chương trình hợp tác thông qua vào tháng 12/2013, cũng như ASEAN Nhật Bản-Kế hoạch hiện tại của hành động giai đoạn 2011-2015.

Hội nghị ghi nhận những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện sau các quyết định của Hội nghị Cấp cao lần thứ 17 ASEAN-Nhật Bản tháng 11/2014.

Các quan chức của cả hai bên đang làm việc khẩn trương hướng tới hoàn thiện Chương trình Thương mại Dịch vụ và Đầu tư dưới sự hợp tác toàn diện ASEAN-Nhật Bản trong năm nay, đồng thời hướng tới việc đạt được các mục tiêu của lộ trình 10 năm chiến lược hợp tác kinh tế ASEAN-Nhật Bản (2012-2022), trong đó thương mại và đầu tư tăng gấp đôi vào năm 2022.

Nhật Bản cũng đã tích cực hợp tác với ASEAN trong việc giải quyết biến đổi khí hậu và thiên tai thông qua hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để tăng cường năng lực của Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và quản lý thiên tai (AHA Centre).

Hợp tác giữa hai bên cũng đã được tăng cường trong các lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, năng lượng, y tế công cộng, văn hóa và kết nối con người.

Các nước thành viên ASEAN hoan nghênh vai trò tích cực của Nhật Bản trong việc góp phần vào sự phát triển của ASEAN thông qua hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho các hoạt động và các dự án có liên quan thuộc Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN (JAIF).

ASEAN cũng đánh giá cao việc Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong nỗ lực xây dựng cộng đồng sau năm 2015. Hai bên cũng đã cập nhật về những diễn biến gần đây trong khu vực.

Hội nghị do Đại sứ Brunei tại ASEAN Emaleen Abdul Rahman Teo và Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Koichi Aiboshi đồng chủ trì, với sự tham dự của Đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)