Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN +3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/TTXVN)

Ngày 1/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Bộ trưởng phụ trách an ninh các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã hội đàm với Bộ trưởng Nội các kiêm Chủ tịch Ủy ban Trị an quốc gia Nhật Bản Eriko Yamatani nhằm thúc đẩy hợp tác trong việc đối phó với chủ nghĩa khủng bố và tội phạm mạng.

Theo tuyên bố chung, hai bên kêu gọi nâng cao năng lực chống chủ nghĩa khủng bố thông qua các cuộc đối thoại và chia sẻ thông tin cũng như kiến thức.

Tuyên bố nêu rõ các bên nhận thức rằng tội phạm mạng, với thủ đoạn và phương thức ngày càng tinh vi và phức tạp, đang đặt ra mối đe dọa nguy hiểm, trước mắt đối với khu vực.

Các bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại về tội phạm mạng giữa ASEAN và Nhật Bản diễn ra năm 2014 sẽ là nền tảng cho quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Nhật Bản trong lĩnh vực an ninh mạng.

Về phần mình, Thứ trưởng Nội vụ Malaysia Nur Jazlan Mohamed, chủ trì cuộc họp, cho biết đối thoại ASEAN-Nhật Bản về chủ nghĩa khủng bố và tội phạm mạng tới sẽ diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur trong quý 1/2016.

Bên cạnh đó, ông Nur Jazlan Mohamed cũng đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các cơ quan thực thi pháp luật như cảnh sát và Hội đồng An ninh quốc gia Malaysia, ngược lại, Malaysia có thể giúp Nhật Bản đấu tranh chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Cuộc họp trên là một trong nhiều hoạt động được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Tội phạm xuyên quốc gia kéo dài 4 ngày từ ngày 29/9, trong đó có sự tham gia của các đối tác đối thoại như Trung Quốc và Hàn Quốc./.