Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, Phó Tổng Thư ký ASEAN và Giám đốc Văn phòng Khu vực châu Á và Thái Bình Dương của UNDP tại cuộc họp. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 17/11, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cuộc họp công bố Báo cáo tài chính ASEAN-Trung Quốc-Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về tài trợ cho các Mục tiêu Phát triển bền vững trong ASEAN đã diễn ra.

Cuộc họp do Phái đoàn thường trực của Trung Quốc tại ASEAN phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và UNDP tổ chức.

Báo cáo được đưa ra bao gồm việc đánh giá tài chính phát triển trong 10 nước ASEAN trên cơ sở một nghiên cứu của ASEAN và Trung Quốc.

Điều quan trọng đối với ASEAN là một khu vực đang phát triển năng động; cả khu vực cũng như mỗi thành viên đều có mục tiêu phát triển của mình và cùng hướng tới sự phát triển bền vững. Việc huy động quy mô phù hợp và kết hợp nguồn tài chính trọng điểm sẽ rất quan trọng trong việc giúp ASEAN và các nước thành viên xác định những ưu tiên và những mô hình phát triển hiệu quả.

Ông Haoliang Xu, Giám đốc Văn phòng Khu vực châu Á và Thái Bình Dương của UNDP cho biết: “Nguồn tài chính phục vụ cho thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của ASEAN rất quan trọng, góp phần giúp các quốc gia ASEAN phát triển kinh tế, xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, các sản phẩm hàng hóa mang tính cạnh tranh. Để có được nguồn tài chính này, các quốc gia cần tập trung vào các nhà đầu tư, các tổ chức tiền tệ quốc tế, đầu tư của nhà nước cũng như đầu tư tư nhân, trong đó, đầu tư đến từ trong nước nên chiếm khoảng từ 22-40% tổng vốn đầu tư."

Thời gian qua, UNDP có nhiều dự án đầu tư vào ASEAN cũng như Trung Quốc trên rất nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa-xã hội, bảo vệ môi trường... Các dự án này của UNDP đều hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, xu hướng phát triển mà ASEAN và UNDP đều đặt ra trong mục tiêu tương lai của mình.

Phó Tổng Thư ký ASEAN Vongthep Arthakaivalvatee cho biết: “Việc phát triển bền vững rất quan trọng đối với ASEAN. Dựa trên mục tiêu phát triển bền vững đã được đặt ra, các quốc gia thành viên ASEAN đang nỗ lực cùng nhau hiện thực hóa mục tiêu này vào năm 2025 trên cơ sở cộng đồng ASEAN với 3 trụ cột An ninh, Kinh tế và Văn hóa-xã hội. Các quốc gia thành viên ASEAN cũng đang tăng cường khả năng liên kết giữa các mục tiêu chung của Liên hợp quốc với các mục tiêu của ASEAN đồng thời phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của mình."

Phó Tổng Thư ký ASEAN Vongthep Arthakaivalvatee cho rằng: "Việc kết hợp giữa mục tiêu chương trình phát triển bền vững với tầm nhìn ASEAN 2025 được tiến hành một cách đồng bộ. Để thực hiện được mục tiêu này, có một số lĩnh vực phải khẩn trương tập trung mọi nguồn lực để phát triển là giáo dục-đào tạo; phát triển cơ sở hạ tầng; các sản phẩm đặc trưng, nổi trội của từng thành viên…"

Tầm nhìn ASEAN 2025 nhằm tạo ra một cộng đồng tích hợp, hòa bình, kiên cường và ổn định với sự thịnh vượng chung. ASEAN hướng đến việc tạo ra một xã hội toàn diện trong khi Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc tập trung hướng đến sự phát triển đồng đều giữa các quốc gia./.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)