ASEM 12: Phap va Trung Quoc tang cuong hop tac song phuong hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/10, Pháp và Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng hợp tác nhằm thúc đẩy các lĩnh vực đầu tư và thương mại song phương.

Nội dung này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề Hội nghị cấp cao Á Âu 12 (ASEM 12), tại thủ đô Brussels của Bỉ, từ ngày 18-19/10.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá cao sự phát triển của quan hệ song phương với các chuyến thăm thành công của lãnh đạo Pháp tới Trung Quốc trong năm 2018.

Trung Quốc sẵn sàng lên kế hoạch tổ chức các cuộc trao đổi cấp cao với Pháp trong thời gian tới nhằm thúc đẩy quan hệ song phương lâu dài và ổn định.

[Pháp muốn tăng cường cộng tác và liên lạc chiến lược với Trung Quốc]

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ sự đoàn kết, ổn định và thịnh vượng của Liên minh châu Âu (EU).

Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp cũng như các nước châu Âu khác nhằm bảo vệ chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại tự do.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ nước này sẵn sàng duy trì các chuyến thăm cấp cao với Trung Quốc và sớm đặt ra một lộ trình cho hợp tác thương mại và đầu tư song phương trong tương lai.

Chính phủ Pháp hy vọng thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng hạt nhân nhằm đem hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Theo Tổng thống Macron, Paris ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương, đồng thời muốn tăng cường phối hợp và đối thoại với Bắc Kinh về những vấn đề như biến đổi khí hậu và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)