Hiện trường kinh hoàng sau vụ tấn công ở Nice. (Nguồn: Getty Images)

Các nhà lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cap Á-Âu (ASEM) ở Mông Cổ, ngày 15/7 đã lên án "các vụ tấn công khủng bố hèn hạ và ghê tởm," như vụ thảm sát mới nhất ở thành phố Nice (Pháp) khiến ít nhất 84 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố tại Hội nghị cấp cao ASEM, các nhà lãnh đạo đến từ hơn 50 quốc gia châu Á và châu Âu tái khẳng định sự lên án mạnh mẽ và rõ ràng đối với khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện, cho dù do ai thực hiện, vào thời điểm nào và với mục đích gì.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng vụ tấn công tại Nice là một bi kịch trớ trêu khi mà mục tiêu của vụ tấn công là những người dân đang tổ chức ăn mừng sự tự do, bình đằng và bác ái.

Trước đó, trong phiên khai mạc hội nghị, các nhà lãnh đạo và các đại biểu tham dự hội nghị cấp cap ASEM đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân của vụ khủng bố bằng xe tải.

Đêm 14/7 (theo giờ địa phương), một chiếc xe tải cỡ lớn đã lao vào đám đông đang rời đi sau khi xem pháo hoa chào mừng ngày Quốc khánh trên đại lộ "La Promenade des Anglais” chạy men theo bờ biển ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp.

Vụ tấn công đã gây ra cảnh tượng kinh hoàng, trong đó có nhiều trẻ em bị chết và bị thương.

Hiện công tác điều tra đang được tiến hành khẩn trương để xác định danh tính của hung thủ và xem xét khả năng hung thủ hành động một mình hay có đồng phạm.

Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy, kẻ khủng bố lái xe tải có thể là một công dân Pháp gốc Tunisia, sinh sống ngay tại thành phố này./.